Tổ chức Truyền thông tư vấn về bệnh Đái tháo đường

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ ba, 29 Tháng 12 2020 01:24

Trước sự gia tăng về tỷ lệ mắc bệnh và gánh nặng của Đái tháo đường, việc dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị đúng các biến chứng là thực sự cần thiết.

Để cung cấp các kiến thức cơ bản về bệnh ĐTĐ, giúp người bệnh nâng cao nhận thức, chủ động kiểm soát, phòng ngừa và điều trị bệnh. Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai đã tổ chức buổi Truyền thông, tư vấn về bệnh Đái tháo đường cho 200 khách hàng đang điều trị ngoại trú và người bệnh, đã và đang điều trị nội trú trong toàn viện.

truyenthong TD22 29122020

Theo Bs CKI. Lê Quốc Trưởng - Chuyên khoa Nội Tiết công tác tại Khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện ĐHYD - Hoàng Anh Gia Lai. Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh.

Theo thống kê của IDF (liên đoàn ĐTĐ quốc tế), trên thế giới vào năm 2015 có 415 triệu người mắc bệnh ĐTĐ, trong đó có khoảng 46.3 % không được chẩn đoán. Và dự tính tới năm 2040 sẽ có 642 người mắc bệnh ĐTĐ.

Tại Việt Nam, vào năm 2015 đã có 3,5 triệu người mắc bệnh báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas, và con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Theo kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, 68,9% người tăng đường huyết chưa được phát hiện. Chỉ có 28,9% người bệnh ĐTĐ được quản lý tại cơ sở y tế . Đây thực sự là khoảng trống lớn về sự chênh lệch giữa nhu cầu và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu hoàn toàn hoặc không hoàn toàn chất insulin (hormon của tuyến tuỵ) trong máu. Ngoài ra một số người bị ĐTĐ còn có nguyên nhân là do các bệnh nội tiết khác, hoặc do thuốc và hoá chất, do béo phì, ít vận động, ...

Bệnh Đái tháo đường bao gồm các loại: Đái tháo đường type 1 (do miễn dịch (95%) hoặc vô căn gây phá hủy tế bào bêta tụy, dẫn đến thiếu insulin tuyệt đối). Đái tháo đường type 2 (do giảm chức năng của tế bào beta tụy tiến triển trên nền tảng đề kháng insulin). Đái tháo đường thai kỳ (là ĐTĐ được chẩn đoán trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ và không có bằng chứng về ĐTĐ type 1, type 2 trước đó).

Triệu chứng của bệnh ĐTĐ: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sút cân. Ngoài ra người bệnh còn bị khô miệng, khô da, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, mất ngủ, rụng tóc và rối loạn kinh nguyệt (ở phụ nữ), vết thương lâu lành, có cảm giác kiến bò ở đầu chi ...

Nếu người bệnh không được khám và điều trị có thể dẫn đến những biến chứng nặng và phức tạp ở các cơ quan nội tạng.

Tại buổi tư vấn, người bệnh, người nhà người bệnh được BS.CKI Lê Quốc Trưởng- Khoa Nội Tổng Hợp cập nhật các kiến thức mới nhất về bệnh ĐTĐ cũng như cách phòng và điều trị, biến chứng của bệnh và chế độ ăn phù hợp. Đồng thời CN ĐD. Đinh Thị Ngọc - Điều dưỡng trưởng - Khoa Nội Tổng Hợp hướng dẫn cách theo dõi đường huyết, tiêm và bảo quản insulin tại nhà.

 

truyenthong TD1 29122020

Bs tư vấn và giải đáp cho bệnh nhân

Các hoạt động truyền thông tư vấn phòng bệnh về tim mạch, tiểu đường, tư vấn chăm sóc sức khỏe và thai kỳ, nuôi con bằng sữa mẹ….thường xuyên được tổ chức, đây là sự kiện thường quy nhằm giúp cho người bệnh, khách hàng có thêm kiến thức phòng chống bệnh tật tại Bệnh Viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai.

Ban Biên Tập

 
Nội dung liên quan