Bệnh viện ĐHYD - HAGL khám và tư vấn cho bệnh nhân hậu Covid - 19

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ ba, 12 Tháng 4 2022 07:40

     Sau thời gian tạm lắng vì dịch bệnh, hiện tại Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai đang tiếp đón lượng lớn khách hàng, bệnh nhân đến thăm khám và điều trị, trong đó đáng chú ý có rất nhiều người khám và tư vấn sau khi đã từng mắc COVID-19.

Hậu COVID-19 là gì?

Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo định nghĩa, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người trước đó đã mắc COVID-19 và các triệu chứng gặp phải kéo dài ít nhất 2 tháng kể từ lúc được xác định là khỏi bệnh và không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế khác.

Các triệu chứng hậu COVID-19 kéo dài bao gồm như ho, hụt hơi, sút cân, mất ngủ, khó thở, rụng tóc, hồi hộp, đau ngực,… có thể khiến sức khỏe con người bị suy giảm, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc như trước hoặc gây khó khăn trong việc tham gia cuộc sống xã hội thường ngày. Họ bị ảnh hưởng đến sức khỏe, thể chất và tinh thần, gây tiêu tốn tiền bạc và thời gian điều trị cho bản thân, gia đình và cho xã hội.

WHO ước tính có khoảng 10-20% bệnh nhân COVID-19 trải qua các triệu chứng kéo dài trong nhiều tháng sau khi mắc bệnh.

Những ai cần đi khám hậu COVID-19 ?

Hiện nay, lượng người nhiễm COVID-19 rất lớn trong cộng đồng, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng đều cần đi khám hậu COVID-19, theo các Bs là không cần thiết và lãng phí. Vì thế, đối với nhóm không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, chỉ cần chú trọng chăm sóc ăn uống nghỉ ngơi, thường xuyên tập thể dục, chỉ đi khám khi có các triệu chứng kéo dài như đã nêu ở trên.

Đối với nhóm bệnh nhân có các triệu chứng trung bình hoặc nặng hơn cần được kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và có các biện pháp hỗ trợ kịp thời. Cụ thể:

- Các bệnh nhân sau COVID-19 có triệu chứng trở nặng (ho, hụt hơi, sút cân, mất ngủ, khó thở, rụng tóc, hồi hộp, đau ngực,…);

- Nhóm người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hoá...);

- Nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ đang mắc nhiều bệnh cùng lúc nhưng chưa khởi phát, sau khi mắc COVID-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn…;

- Các bệnh nhân đã từng phải nhập viện (bị suy hô hấp, phải can thiệp thở oxy trở lên, sốt cao không đáp ứng thuốc…);

- Với trẻ nhỏ, khi xuất hiện những tình trạng như đỏ da, khó thở, mệt mỏi thì các phụ huynh phải đưa con đi khám để Bs kiểm tra và tư vấn kịp thời.

 Đi khám hậu COVID-19 ở đâu ?

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai là địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy với đội ngũ Bs có chuyên môn, hệ thống máy móc xét nghiệm, cận lâm sàng hiện đại cùng với các chuyên khoa sâu. Sẵn sàng tư vấn, chẩn đoán và điều trị cho khách hàng đến kiểm tra sức khỏe hậu COVID-19 một cách kịp thời, nhanh chóng hồi phục sức khỏe để trở lại làm việc và sinh hoạt bình thường.

covid2

Bác sĩ đang khám và tư vấn cho bệnh nhân 

Thắc mắc về Covid-19 thì hỏi ai ?

Ngoài khám bệnh, để giúp khách hàng ở xa được tư vấn điều trị khi mắc COVID-19 cũng như hậu COVID, đồng thời nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe, quý bệnh nhân có thể liên hệ đến các số điện thoại sau:

02692222517 máy nhánh 113 – Phòng khám Tổng quát

0974891568 Bs Trương Đình Hưng – Phó GĐ Bệnh Viện

0917174433 Bs Nguyễn Tấn Quân – Trưởng khoa Nội tổng hợp

0349567276 Bs Lê Phước Thọ - Phó trưởng khoa HSCC

0909693772 Bs Nguyễn Thái Hùng - Phó trưởng khoa Nhi

Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai hy vọng rằng thông tin tư vấn từ bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân và người nhà yên tâm, có thể tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, cũng như kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của bệnh để đưa đến cơ sở điều trị sớm nhất, giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng do Covid gây ra.

                                                                                                Thụy Miên

 
Nội dung liên quan