Bệnh thần kinh quay cánh tay - Hội chứng đêm thứ 7

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ ba, 21 Tháng 6 2022 08:21

             Bệnh thần kinh quay cánh tay - Hội chứng đêm thứ 7

           Sau một đêm ngủ say, hôm sau thức dậy bỗng nhiên bạn thấy bàn tay của mình rủ xuống, không duỗi được, không xòe các ngón tay ra được, không xoay cẳng tay ra ngoài được. Bạn đến gặp bác sĩ và được cho đi đo điện cơ, kết quả chẩn đoán bệnh thần kinh quay tại cánh tay hoặc Hội chứng đêm thứ 7 (SATURDAY NIGHT SYNDROME). Vậy đây là bệnh gì và vì sao có tên như thế ?

 Hội chứng đêm thứ bảy

Hội chứng đêm thứ bảy là tình trạng liệt nhánh sâu của dây thần kinh quay ở cánh tay. Khi dây thần kinh này bị chèn ép, tín hiệu thần kinh từ cánh tay truyền đi hoặc đến cánh tay bị gián đoạn dẫn đến cảm giác tê cứng, đau buốt.

           Triệu chứng

           Dây thần kinh quay bị tổn thương thường gây ra những triệu chứng ở mu bàn tay, khu vực gần ngón tay cái và ở ngón trỏ, ngón giữa. Bạn có thể cảm thấy các cảm giác đau nhói hay nhức buốt cũng như cảm thấy không bình thường ở giữa ngón tay cái với những ngón khác.

21062022s 2

          Ngoài ra, cảm giác tê, ngứa ran và gặp khó khăn khi duỗi thẳng cánh tay cũng là những triệu chứng phổ biến. Bạn cũng không dễ dàng gì mà duỗi dài hay duỗi thẳng cổ tay và các ngón tay.

              Nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng liệt tối thứ bảy chính là tác động chèn ép kéo dài lên dây thần kinh quay ở cánh tay. Thông thường, tình trạng chèn ép do tác động lực từ bên ngoài xảy ra khi ngủ sâu với cánh tay tỳ vào một bề mặt cứng, chắc (như ghế đá công viên, bàn, ghế, sàn nhà…) và gây gián đoạn sự dẫn truyền cục bộ (tổn thương thần kinh).

 21062022s 1

Kiểu tư thế ngủ như trên thường liên quan đến tình trạng say rượu hoặc do hôn mê.

           Phòng ngừa

Do nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hội chứng này là do chèn ép cơ học khi lớp cơ bảo vệ bên ngoài bị chùng xuống, dãn ra do rượu, thuốc mê, nằm sai tư thế… nên hạn chế các các yếu tố trên là cách phòng tránh tốt nhất.

 Trong những phương pháp chữa trị hiện nay, có thể dùng các thuốc hướng thần kinh, châm cứu, cấy chỉ... cho kết quả khả quan. Tuy nhiên đổi với các phương pháp này hiệu quả mang lại không lâu dài, đến khi phát hiện thì đã có những biến chứng trung bình hoặc nặng (teo cơ). Vì vậy, khi gặp các triệu chứng trên hãy đến cơ sở y tế gần bạn để kiểm tra và cho kết quả chuẩn xác nhất.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai, hiện đang triển khai kỹ thuật đo điện cơ và tốc độ dẫn truyền thần kinh, test nhược cơ trong chẩn đoán các bất thường về thần kinh và cơ. Phương pháp này được thực hiện bởi đội ngũ y bác sỹ được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm sẽ giúp kiểm tra và đưa ra tư vấn điều trị kịp thời, hợp lý cho quý vị. Nhanh chóng trở lại với cuộc sống, công việc một cách bình thường.

21062022s 3 

Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai thực hiện các kỹ thuật đo điện cơ

 

Liên hệ tư vấn:

Phòng Điện Cơ: 0269 2222 517 – 423 (Ext).

 Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai

⛺️ 238 Lê Duẩn, Pleiku, Gia Lai

️ Tel: 0269 2222 517

 

 
Nội dung liên quan