Phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần cho bệnh nhân u thận.

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ hai, 08 Tháng 8 2022 07:55

 

Kỹ thuật nội soi sau phúc mạc cắt thận bán phần là một giải pháp hài hòa trong lĩnh vực ung thư, giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí, hồi phục nhanh và đặc biệt tiết kiệm chủ mô cũng như bảo tồn thận, giúp bệnh nhân duy trì một cuộc sống đảm bảo chất lượng.

Ung thư biểu mô tế bào thận là gì?

Ung thư biểu mô tế bào thận là tổn thương phổ biến nhất trong bướu thận và chiếm khoảng 90% của tất cả các khối u ác tính thận. Nó bao gồm các loại ung thư thận (RCC) khác nhau với mô bệnh học cụ thể và đặc tính di truyền. Một số yếu tố nguy cơ đã được xác định bao gồm cả béo phì, hút thuốc và cao huyết áp. Trong đó, hút thuốc là một yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh nhân ung thư thận (RCC).

Khối u ở thận thường không gây triệu chứng và không có dấu hiệu đến khi giai đoạn cuối của bệnh. Gần đây, hơn 50% ung thư thận (RCC) được phát hiện tình cờ bằng hình ảnh học và các triệu chứng phức hợp. Tam chứng: đau hông lưng, đái máu, chạm thận chiếm 6-10%.

Phẫu thuật nội soisau phúc mạc cắt thận bán phần

Bệnh nhân nữ N.T.T (33 tuổi)là một trường hợp điển hình đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai bằng phương pháp phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt một phần thận chứa bướu. Chị T vào viện với triệu chứng tiểu máu toàn bãi, sau khi được thăm khám và làm cận lâm sàng bệnh nhân được chụp CT phát hiện u thận trái kích thước 36 mm cực dưới thận.

3 08082022

Hình ảnh u thận trái

Sau khi hội chẩn cùng chuyên gia từ bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh, các bác sĩ đánh giá đây là khối u giai đoạn sớm với kích thước chỉ khoảng 4 cm ở bệnh nhân nữ trẻ tuổi. Vì thế, việc giữ lại phần thận lành cho người bệnh có ý nghĩa rất lớn. Các bác sĩ ngoại tiết niệu dưới sự hỗ trợ của PSG TS BS Trần Lê Linh Phương từ Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh đã thực hiện phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt một phần thận chứa khối u. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, lượng máu mất chỉ 50 ml. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân đã có thể đi lại, đau vết mổ ít và xuất viện chỉ sau 5 ngày. Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ:carcinoma tế bào thận, không có tế bào bướu ở bờ rìa diện cắt.

2 08082022

Hình ảnh vết mổ sau phẫu thuật

1 08082022

Phần u thận được các Bs phẫu thuật lấy ra.

Theo Bs CKI Nguyễn Đức Hùng - Khoa ngoại tổng hợp, phẫu thuật nội soi cắt thận bán phần được áp dụng cho những trường hợp bướu nhỏ còn khu trú trong chủ mô thận mang lại hiệu quả điều trị tốt. Kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị đầy đủ, các bác sĩ dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh đã dần làm chủ nhiều kỹ thuật khó và đưa vào phẫu thuật thường quy tại bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng khám điều trị cho người bệnh.

Để biết thêm chi tiết. Quý bệnh nhân, khách hàng có thể đăng ký khám tại Phòng Khám Thận niệu - Nam khoa - Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai hoặc vui lòng liên hệ 0978706489 (BSCKI. Nguyễn Đức Hùng) - để được tư vấn trước khi đến.

 
Nội dung liên quan