Dây rốn thắt nút và nguy cơ, những điều cần biết cho bà mẹ mang thai.

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ sáu, 09 Tháng 12 2022 03:43

 

Dây rốn thắt nút là một trong những trường hợp hiếm gặp khi mang thai và sinh nở nhưng lại là mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của thai nhi. Theo số liệu nghiên cứu, tỷ lệ này chiếm 0.3 – 2.2% các ca sinh và nâng tỷ lệ tử vong tăng cao hơn gấp 4 lần so với thai bình thường.

09122022 1
Một số trường hợp dây rốn thắt nút tại bệnh viện ĐHYD-HAGL


Trong thai kỳ, dây rốn đảm nhận vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy và dưỡng chất từ mẹ sang thai, đảm bảo sự sống của bé khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên do một yếu tố nào đó, dây rốn bị thắt nút lại sẽ gây ra các biến chứng, thậm chí nguy hiểm cho thai nhi.
Nguyên nhân:
Một số yếu tố thuận lợi dẫn đến dây rốn thắt nút:
- Dây rốn quá dài
- Thai phụ đa ối
- Kích thước thai nhi nhỏ
- Thai nhi là bé trai (hiếu động)
- Thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ
- Thai phụ mang song thai 1 túi ối
- Thai phụ có chọc ối
- Thai phụ từng sinh nhiều
- Thai phụ dùng các chất kích thích khi mang thai
Dây rốn thắt nút có hai loại chính, dây rốn thắt lỏng và thắt chặt, mức độ nguy hiểm sẽ tùy thuộc vào tùy tình trạng thắt nút. Nếu thắt lỏng thì thai sẽ ít bị ảnh hưởng, ngược lại, nếu thắt chặt thì tuần hoàn của thai nhi sẽ bị cản trở, em bé không được cung cấp khí oxy và chất dinh dưỡng và có thể tử vong ngay trong bụng mẹ.
Trong thời gian mang thai, em bé luôn chuyển động thông qua việc cựa quậy, xoay đầu... sẽ khiến các nút thắt dây rốn bị thít chặt. Điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ, khi đầu em bé được đẩy ra ngoài, dây rốn cũng kéo xuống và nút thắt trở nên chặt hơn, tạo nên nhiều nguy cơ.

Khi đã phát hiện dây rốn thắt nút, không cách nào có thể tháo ra, công tác điều trị lúc này chỉ tập trung cho sự an toàn của thai nhi. Đa số trường hợp phải mổ bắt con càng sớm càng tốt trước khi suy thai. Nếu thắt nút dây rốn xảy ra trong quá trình chuyển dạ, thai nhi cần được giám sát, đo nhịp tim để phát hiện bất thường. Phần lớn trường hợp dây rốn thắt nút cần phải sinh mổ, không thể sinh tự nhiên vì nguy cơ rất cao.

09122022 2
Hình ảnh siêu âm thai nghi ngờ dây rốn thắt nút ở tuần 37 tại bệnh viện ĐHYD-HAGL


Theo các Bs Sản khoa tại Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai. Dây rốn thắt nút rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Thai nhỏ và dây rốn chưa dài nên khó nhận biết, không phải lúc nào cũng có thể quan sát được qua siêu âm chẩn đoán.
Ở giai đoạn sau thai kỳ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn, động mạch não giữa thai nhi và đo tim thai có thể giúp phát hiện biến chứng dây rốn thắt nút và suy thai để kịp thời cấp cứu.
Để loại trừ nguy cơ, các mẹ nên đi kiểm tra và thăm khám định kỳ theo đúng hướng dẫn của Bs. Nếu cảm thấy có dấu hiệu bất ổn thì phải đến ngay cơ sở khám chữa bệnh có chuyên môn gần nhất.
Tại Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai. Sản phụ sẽ được tư vấn và kiểm tra sức khỏe dưới sự theo dõi sát sao của các Bs Sản khoa giàu kinh nghiệm, hệ thống xét nghiệm và máy móc hiện đại như siêu âm Doppler màu 3D 4D, giúp bảo vệ sức khỏe trong thai kỳ cũng như giảm thiểu những biến chứng ảnh hưởng tới mẹ và con.
Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0269 2222 517 ext 502 – Phòng khám sản để được tư vấn và giải đáp.

 
Nội dung liên quan