Chấn thương gót chân do kẹt vào bánh xe máy. Lời cảnh báo khi chở trẻ nhỏ

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ ba, 14 Tháng 2 2023 06:21

        Ngày 27 tháng 12 năm 2022, Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai tiếp nhận một ca cấp cứu khá đặc biệt, bệnh nhân là cháu Đỗ Quang H., sinh năm 2015 trú tại huyện Krong Pa, nhập viện với vết thương gót chân phải khá phức tạp kèm gãy hở cẳng chân phải. Nguyên nhân do đùa giỡn khi ngồi phía sau xe máy, chân phải bị vướng vào căm xe.

14022023

        Ngay lập tức, cháu được kíp trực khẩn trương sơ cứu và làm các xét nghiệp cận lâm sàng, thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh. Kết quả cho thấy, cháu bị đa chấn thương cổ chân khá nặng, mất một phần xương gót, đứt bó mạch chày sau, đứt toàn bộ gân sau cổ chân, gãy trật đầu dưới cẳng chân, gãy xương chày chân phải. Sau khi hội chẩn, các Bs Khoa ngoại thần kinh – chấn thương chỉnh hình đã quyết định chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật kết hợp xương, nối bó mạch - thần kinh chày sau, nối toàn bộ gân phía sau và theo dõi điều trị. Sau 3 tuần ổn định vết thương, cháu được chuyển vào TP Hồ Chí Minh phẫu thuật ghép da gót chân và tiếp tục được chăm sóc.
Bs CKI Trần Minh Tuấn, Trưởng khoa Ngoại thần kinh – chấn thương chỉnh hình cho biết, sau 1,5 tháng tái khám, cháu H đang bình phục rất tốt, được các Bs cũng như điều dưỡng thăm khám, chăm sóc vết thương và tập vật lý trị liệu đều đặn. Cháu đã có thể cử động nhẹ gót chân và hết đau. Do đã mất xương gót nên chắc chắn sẽ không thể trở lại 100% và có thể còn di chứng sau này, mục tiêu lớn nhất là cố gắng để cháu phục hồi tốt nhất có thể, đó là mong mỏi của ekip điều trị cũng như của cháu và gia đình.

14022023 1


          Việt Nam và nhiều nước Đông Nam Á là các quốc gia có nhiều xe máy, nên các tại nạn đáng tiếc như thế này vẫn thường xuyên xảy ra. Đây cũng chính là bài học, là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh chú ý cẩn thận hơn khi đèo con nhỏ trên xe, đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như gia đình.
Khoa ngoại thần kinh – chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai đã cấp cứu và điều trị thành công cho nhiều ca chấn thương nặng như đứt lìa chi (cánh tay, cẳng chân,..) đa chấn thương do tai nạn, chấn thương sọ não và nhiều phẫu thuật lớn khác, giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường trong 10 năm qua.

Ngọc Khánh

 
Nội dung liên quan