Những Bất Thường Khi Đau Xương Khớp Do Tăng Trưởng Ở Trẻ Em

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ sáu, 17 Tháng 2 2023 07:18

        Ngày 8/10/2022 Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Nguyễn Hoàng H. 10 tuổi vào khám bệnh tại Phòng xương khớp, nguyên nhân là cháu thường xuyên bị đau gối và cẳng chân phải (P) hơn một năm trở lại.

Sau khi kiểm tra lâm sàng, cháu được Bs chẩn đoán đau sụn do tăng trưởng và cho thuốc giảm đau. Tuy nhiên, cứ hết thuốc giảm đau thì triệu chứng trở lại như cũ. Sau một thời gian, khi tái khám, Bs nhận thấy có biểu hiện cơ đùi teo nhỏ nên quyết định cho làm các cận lâm sàng tầm soát thêm khớp háng bên phải thì phát hiện tổn thương.

17022023
Hình ảnh trên MRI của trẻ


      Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy có bất thường ở xương đùi đến cổ xương đùi, phù nề, thâm nhiễm mô cơ vùng đùi trước và bên cạnh tổn thương. Không loại trừ u lành tính hoặc ác tính nên Bs đã cho cháu chuyển viện vào TP Hồ Chí Minh để kiểm tra, làm sinh thiết và điều trị theo đúng chuyên khoa.
Chứng đau xương tăng trưởng hay đau cơ, đau khớp tăng trưởng ở trẻ có những dấu hiệu dễ nhầm lẫn sang bệnh lý khác, cha mẹ nếu không có kiến thức về chứng bệnh này thì sẽ rất dễ điều trị không đúng cách cho trẻ và làm tình trạng trầm trọng hơn.
Theo các Bs xương khớp. Đau cơ tăng trưởng, đau khớp tăng trưởng hay đau xương tăng trưởng đều là những cơn đau lành tính với những biểu hiện như:
- Đau chân hoặc đi kèm với đau nhức mỏi tay, đau bụng.
- Cơn đau tăng trưởng thường đến đột ngột, hay xảy ra vào ban đêm nên có thể khiến trẻ thức giấc, khóc.
- Cơn đau diễn ra theo đợt và không có triệu chứng cụ thể.
- Đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi có thể mô tả cơn đau như chuột rút, mỏi, tê.
       Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ đi khám nhiều nơi, được Bs chẩn đoán đau sụn do tăng trưởng , nếu sử dụng thuốc giảm đau thì đỡ, hết thuốc giảm đau lại tái diễn và không thuyên giảm thì phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở khám chữa bệnh có đầy đủ Bs chuyên khoa và trang thiết bị để có thể tầm soát, loại trừ các nguy cơ có thể gây nguy hiểm cho trẻ như ung thư, dị tật, chấn thương trong quá trình sinh hoạt, học hành…

Để được tư vấn chi tiết, vui lòng đăng ký khám bệnh tại phòng khám xương khớp hoặc liên hệ theo số điện thoại 02692222517 - máy nhánh 115 để được các Bs hỗ trợ và giải đáp.

 
Nội dung liên quan