Chế độ dinh dưỡng Sỏi thận

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ hai, 26 Tháng 2 2024 09:15

soithan26022024 1

• Khi bị sỏi thận nên uống nhiều nước

soithan26022024 2Uống 8-10 ly (2-2,5 lít) nước mỗi ngày giúp giữ cho nước tiểu loãng làm giảm nồng độ khoáng chất hình thành sỏi trong nước tiểu. Ít nhất một nửa số nước uống hàng ngày là nước lọc, còn lại có thể là các loại nước khác.
• Giảm lượng muối ăn
Giảm muối trong chế độ ăn uống giúp giảm lượng canxi trong nước tiểu, làm giảm xu hướng hình thành sỏi canxi. Chế độ ăn giảm muối tốt nhất nên thực hiện là không thêm muối vào thức ăn và tránh những thực phẩm natri cao như thịt chế biến, thực phẩm ăn nhanh nhiều muối (súp đóng hộp, mì hoặc cơm trộn) và đồ ăn nhẹ mặn.

soithan26022024 3


• Tránh những loại thực phẩm có thể làm tăng lượng axit uric hoặc oxalate trong nước tiểu.
Axit oxalic hoặc oxalat được tìm thấy chủ yếu trong các thực phẩm từ thức ăn. Nhưng chỉ có một số làm tăng số lượng oxalate trong nước tiểu. Đó là rau bina (rau chân vịt), dâu tây, sô-cô-la, cám lúa mì, hạt, củ cải đường và trà…Tránh những thực phẩm này có thể giúp giảm số lượng oxalate trong nước tiểu. Ăn những thực phẩm có chứa canxi cũng làm giảm oxalate trong nước tiểu. Canxi liên kết với oxalate trong đường tiêu hóa, do đó nó không được bài tiết vào nước tiểu.

soithan26022024 4• Giảm vitamin C khi bị sỏi thận
Cơ thể chuyển đổi vitamin C thành oxalate tăng hình thành sỏi thận. Vì vậy, nếu các bác sĩ đã đề nghị giảm oxalat trong chế độ ăn, uống vitamin C bổ sung không phải là một ý tưởng tốt. Các bác sĩ khuyên những bệnh nhân bị sỏi thận không nên uống quá 500 mg vitamin C mỗi ngày. Một người có nguy cơ bị sỏi thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng trước khi dùng liều lớn vitamin hoặc khoáng chất.

 

soithan26022024 5• Hạn chế đường và protein động vật
Quá nhiều đường và protein động vật cũng có thể làm trầm trọng thêm sự phát triển của sỏi oxalat canxi hoặc canxi. Mặc dù đường tự nhiên có trong thực phẩm cũng không phải là điều đáng lo lắng, nhưng những người bị sỏi thận nên tránh những thực phẩm đóng gói chứa nhiều đường là tốt nhất.

soithan26022024 6Thịt và protein động vật khác – chẳng hạn như trứng và cá cũng nên hạn chế vì chúng chứa purin sẽ phân hủy thành acid uric trong nước tiểu. Thực phẩm đặc biệt giàu purin bao gồm các thịt nội tạng như gan.
Vì vậy, những người có xu hướng phát triển sỏi thận nên tránh ăn nhiều protein hơn so với cơ thể mỗi ngày.

soithan26022024 7Bổ sung chất xơ không hòa tan
Chất xơ là một phần khó tiêu hóa của thực vật, có hai loại chất xơ : Hòa tan (tan trong nước) và không hòa tan. Cả hai đều cung cấp các chức năng quan trọng trong cơ thể. Chất xơ không hòa tan (lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và gạo) có thể giúp làm giảm canxi trong nước tiểu. Nó kết hợp với canxi trong ruột, để canxi được bài tiết qua phân thay vì qua thận. Chất xơ không hòa tan cũng tăng tốc chuyển động của các chất thông qua ruột, vì vậy sẽ có ít thời gian hơn cho canxi được hấp thu.
Vì vậy, tạo một thói quen ăn trái cây và rau hàng ngày trong thức ăn của bạn. Nó sẽ giúp bạn chữa bệnh sỏi thận hiện có cũng như ngăn các vấn đề về sỏi thận.

soithan26022024 8ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN & PHỤC VỤ LIÊN HỆ
BS.CKII NGUYỄN ĐỨC HÙNG
0978.706.489

 
Nội dung liên quan