Giải Phẫu Bệnh - Tiêu Chuẩn Vàng Trong Chẩn Đoán Bệnh Lý Ác Tính

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ năm, 29 Tháng 2 2024 09:46

 Giải phẫu bệnh là phương pháp phân tích mẫu mô và tế bào. Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan của cơ thể trong quá trình nội soi, sinh thiết kim hoặc trong quá trình phẫu thuật. Sau quá trình xử lý thành các tiêu bản, các bác sỹ chuyên khoa giải phẫu bệnh sẽ sử dụng kính hiển vi để thực hiện phân tích những mẫu bệnh phẩm này.

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh đặc biệt là các bệnh lý ác tính. Là một xét nghiệm quan trọng mang tính quyết định không thể thiếu để biết rằng bệnh nhân đang mắc bệnh gì, lành tính hay ác tính, trước khi bác sỹ quyết định có phẫu thuật hay không, và nếu phẫu thuật thì nên dùng đường mổ nào, có cần phải hoá trị hay xạ trị không?….và sau phẫu thuật để khẳng định lại chẩn đoán cũng như đánh giá giai đoạn và lựa chọn phương pháp điều trị phối hợp tiếp theo nếu cần.
Các dịch vụ của xét nghiệm giải phẫu bệnh gồm:
1/ Xét nghiệm tế bào học cổ tử cung âm đạo bằng phương pháp Pap Smear hoặc Liquiprep với mục đích sàng lọc và phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm nếu được tầm soát định kỳ giúp tăng tỷ lệ điều trị khỏi. Việc sàng lọc, phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu giúp tỷ lệ điều trị khỏi là 80 - 90%. Tỷ lệ chữa khỏi giảm còn 75% ở giai đoạn 2, 30 - 40% ở giai đoạn 3 và dưới 15% ở giai đoạn 4. Đây là một xét nghiệm rất cần thiết đối với chị em phụ nữ.
2/ FNA: Chọc hút bằng kim nhỏ dưới sự hướng dẫn của siêu âm các cơ quan: tuyến giáp, tuyến vú, tuyến nước bọt, hạch và các khối u khác. Một ưu thế rất lớn của phương pháp này là thủ thuật làm dưới hướng dẫn của siêu âm nên việc chọc kim vào khối u được thực hiện chính xác. Điều đó đồng nghĩa với việc người bệnh đỡ đau, giảm thiểu tối đa biến chứng chảy máu và lấy được bệnh phẩm tại vị trí tổn thương nghi ngờ nhất. Nhờ đó, các BS giải phẫu bệnh sẽ đọc bản chất khối u chính xác, giúp phát hiện những khối u ác tính khi khối u còn rất nhỏ.
FNA hữu dụng vì những ưu điểm: an toàn, đơn giản, nhanh chóng, rẻ tiền, chính xác với độ nhạy 80-100%, độ dặc hiệu trên 99 %.

29022023

 

3/ Xét nghiệm mô bệnh học, hóa mô miễn dịch và các phương pháp nhuộm đặc biệt (Hiện tại mẫu bệnh phẩm được cố định và gửi bộ môn GPB Trường ĐHYD TPHCM. Tuy nhiên trong tương lai sẽ được triển khai tại chỗ).
• Xét nghiệm này cho biết được bản chất của tổn thương, lành tính, ác tính, độ mô học, mức độ xâm nhập, giai đoạn bệnh...
• Giúp xác định nguồn gốc u không biệt hoá, giúp chẩn đoán phân biệt giữa các tổn thương có hình ảnh mô học gần giống nhau: u lành tính hay ác tính, u là của cơ quan nào, giúp phân loại các u lympho ác tính, xác định nguồn gốc của ung thư di căn, xác định sự hiện diện của một yếu tố tiên lượng
• Các mẫu mô sinh thiết qua nội soi dạ dày thực quản, đại tràng, cổ từ cung...Các mẫu mô sinh thiết bằng kim qua da, tiểu phẫu, thủ thuật…Các mẫu mô lấy từ bệnh phẩm phẫu thuật như: Dạ dày, đại tràng, gan, phổi, tiền liệt tuyến, tuyến giáp, tử cung, buồng trứng, tai mũi họng, răng hàm mặt...

29022023 1


Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai được đầu tư hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại cùng sự hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, tự hào là cơ sở uy tín nhất trong lĩnh vực xét nghiệm giải phẫu bệnh trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, nhờ vào sự tin tưởng của Quý khách hàng, bệnh viện cũng đã và đang nhận các mẫu xét nghiệm giải phẫu bệnh từ các bệnh viện khác và phòng khám tư nhân bên ngoài gửi vào.
Để biết thêm chi tiết, Quý bệnh nhân, khách hàng có thể liên hệ tổng đài 0269 2222 517 để được tư vấn trước khi đến.

 
Nội dung liên quan