Hướng Dẫn Lấy Mẫu Nước Tiểu Đúng Cách

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ bảy, 02 Tháng 3 2024 03:39

 Xét nghiệm nước tiểu đóng vai trò quan trọng trong quá trình chẩn đoán và theo dõi sức khỏe. Thông qua việc phân tích thành phần và tính chất của nước tiểu, chúng ta có thể nhận được những chỉ số giúp phát hiện và đánh giá một số vấn đề về sức khỏe như: bệnh gan, bệnh thận, tiểu đường hoặc

nhiễm trùng đường tiết niệu…

Mặc dù đây là xét nghiệm khá quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết lấy nước tiểu đúng cách, cùng Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai tìm hiểu các bước lấy mẫu nước tiểu để xét nghiệm được thực hiện chính xác nhất!

02032024 1Có 2 phương pháp lấy nước tiểu thường gặp là lấy nước tiểu giữa dòng và lấy nước tiểu sau 24 tiếng.
LẤY NƯỚC TIỂU GIỮA DÒNG
Đây là cách lấy nước tiểu thường gặp nhất. Người bệnh nên lấy mẫu vào buổi sáng sớm, đây chính là thời điểm tốt nhất, lượng nước tiểu đầu tiên trong ngày sẽ đậm đặc do đó nồng độ vi khuẩn sẽ cao hơn các thời điểm khác sau đó.
Cách làm như sau: Đầu tiên, người bệnh cần vệ sinh sạch bộ phận sinh dục ngoài bằng nước, sau đó đi tiểu bình thường và dùng lọ vô trùng hứng nước tiểu giữa dòng nghĩa là không lấy nước tiểu lúc bắt đầu và lúc kết thúc đi tiểu.
LẤY NƯỚC TIỂU SAU 24 GIỜ
Để thực hiện xét nghiệm này thông thường người bệnh sẽ được chuẩn bị dụng cụ là bình chứa nước tiểu và chất bảo quản và sẽ được dặn dò lấy nước tiểu trong vòng 24 giờ.
Cách làm như sau: 6h sáng hôm bắt đầu lấy nước tiểu bạn thức dậy và đi tiểu bỏ lần đầu tiên (không lấy nước tiểu lần này), từ sau lần đi tiểu đầu tiên, toàn bộ nước tiểu cả ngày và đêm hôm đó sẽ phải giữ lại và bỏ vào bình chứa nước tiểu đã có sắn chất bảo quản. Cho đến 6h sáng hôm sau, bạn đi tiểu lần cuối đúng vào giờ này và lấy vào bình chứa. Mang toàn bộ bình chứa nước tiểu đến phòng xét nghiệm. Lưu ý rằng trước khi đi tắm hoặc đi đại tiện, bạn phải lấy nước tiểu trước bỏ vào bình chứa để đảm bảo lấy đủ nước tiểu cả ngày đêm hôm đó vì thừa hoặc thiếu nước tiểu đều sẽ làm sai lệch kết quả xét nghiệm.
Một số cách lấy nước tiểu khác như lấy nước tiểu 3 giờ, lấy nước tiểu 12 giờ qua đêm cách làm cũng tương tự, chỉ khác về thời gian lấy nước tiểu.
Nến tiến hành tại các cơ sở y tế để đảm bảo vô trùng, dụng cụ y tế được đảm bảo, trình độ chuyên môn và kỹ thuật tốt để đem lại kết quả chính xác nhất.
Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai quy tụ đội ngũ các chuyên gia, kỹ thuật viên đầu ngành, được trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại của các hãng hàng đầu trên thế giới với công suất cao luôn tự tin làm chủ những kỹ thuật mới nhất, giúp phát hiện bệnh sớm để đạt chất lượng điều trị tốt nhất, giúp người bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

02032024 2

Hệ thống máy sinh hóa phân tích tự động Beckman coulter: DxC AU700 với công suất 1.200 xét nghiệm/giờ, AU480 với công suất 800 xét nghiệm /giờ

02032024 3

Hệ thống máy miễn dịch Alinity i, Architect Plus của Abbott công suất 200 xét nghiệm/giờ

02032024 4

Hệ thống máy xét nghiệm huyết học tự động Celldyn Ruby của Abbott công suất 160 xét nghiệm/giờ

02032024 5

Máy xét nghiệm đông máu Stago Compact max của MediGroup công suất 300 xét nghiệm/giờ

02032024 6

Hệ thống máy Máy realtime PCR Sacycle – 96 (Italia) công suất 96 mẫu/chu trình

02032024 7

Hệ thống thiết bị làm Giải phẫu bệnh với kính hiển vi gắn Camera Primostar

 
Nội dung liên quan