Dây rốn quấn cổ bé thông minh có đúng không?

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ tư, 27 Tháng 3 2024 01:04

Dân gian quan niệm rằng, dây rốn quấn cổ bé thông minh và lanh lợi. Vậy quan niệm này đúng không? Làm sao để nhận biết trẻ bị dây rốn quấn vào cổ, tình huống này có gây ra vấn đề gì cho mẹ bầu và thai nhi không?

27032024 1


Dây rốn quấn cổ là gì?
Dây rốn có nhiệm vụ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng mà em bé cần để phát triển cũng như mang đi chất thải. Đó là một ống mềm chứa hai động mạch và một tĩnh mạch và được bọc một chất gọi là thạch Wharton, giúp bảo vệ các mạch máu bên trong.
Dây rốn quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ em bé khi đang trong bụng mẹ từ 1 đến nhiều vòng. Các vòng có thể lỏng hoặc chặt tùy trường hợp, được chia thành loại A và B.
Dây rốn quấn cổ loại A (còn gọi là dây không khóa) di chuyển tự do và có thể bung ra một cách tự nhiên. Dây rốn quấn cổ loại B (dây khóa) đa phần sẽ không bung ra một cách tự nhiên được.


Nguyên nhân gây ra dây rốn quấn cổ?
Dây rốn quấn cổ là một hiện tượng phổ biến trong thai kỳ, chiếm khoảng 37% ở những tuần cuối của thai kỳ và 12% ở tuần 24- 26 thai kỳ. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do sự chuyển động của bào thai khiến dây căng ra, dài thêm và quấn quanh các bộ phận của em bé. Bên cạnh đó, sự bất thường trong nước ối thường khiến cho thai nhi di chuyển tự do hơn dẫn tới dây rốn quấn quanh người, cũng như dây rốn dài hơn mức trung bình, cũng có thể khiến em bé gặp tình trạng này.


Dây rốn quấn cổ bé thông minh có đúng không?
Theo quan niệm của dân gian xưa thì những bé gái có hoa quấn cổ thì sau này sẽ có cuộc sống giàu sang, phú quý. Còn bé trai thì sẽ đào hoa và thông minh, mức độ đào hoa tính theo số vòng dây rốn quấn trên cổ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được việc dây rốn quấn cổ thì bé sẽ thông minh. Thực tế, chỉ số IQ của trẻ được quyết định khoảng 40- 60% bởi nhân tố di truyền. Còn lại là phụ thuộc vào môi trường, hoàn cảnh sống, mối gắn kết giữa đứa trẻ với bố mẹ và những người xung quanh trong khoảng 3 năm đầu đời.
Mặc dù hầu hết các trường hợp dây rốn quấn cổ đều không gây hại cho trẻ sơ sinh nhưng vẫn có một số biến chứng tiềm ẩn bao gồm:
• Dây rốn thắt nút
• Lượng nước ối giảm
• Giảm chuyển động của thai nhi
• Thời gian mang thai dài hơn
• Thai chậm tăng trưởng trong tử cung (IUGR)
• Thiếu máu
• Mức độ lưu thông máu thấp (giảm thể tích máu)
• Nồng độ axit trong máu cao (toan chuyển hóa)
• Thai chết lưu
Đôi khi dây rốn quấn cổ có thể quấn chặt quanh cổ bé và gây ra các biến chứng. Điều này có thể dẫn đến một tình trạng gọi là hội chứng tCAN (dây rốn quấn cổ chặt). Các triệu chứng của hội chứng tCAN tương tự như bị bóp cổ và bao gồm các đốm máu (xuất huyết) trên cổ, mặt và trong mắt; trầy xước da ở cổ nơi quấn dây; và vùng da mặt có màu tím sẫm.
Dây rốn quấn cổ rất phổ biến và hiếm khi gây ra bất kỳ biến chứng lâu dài hoặc tổn hại nào cho em bé của bạn. Trẻ sinh ra có dây rốn quấn cổ thường không có bất kỳ nguy cơ nào về điểm Apgar thấp, các vấn đề về tăng trưởng và phát triển hoặc thai chết lưu.


Có cách điều trị dây rốn quấn cổ không?
Hiện tại không có cách điều trị dây rốn quấn cổ nào trước khi sinh em bé. Tuy nhiên siêu âm thai là biện pháp chắc chắn nhất để mẹ biết được em bé có bị dây quấn cổ không và tình trạng quấn như thế nào, số vòng quấn là bao nhiêu. Chính vì vậy, để tránh những bất trắc có thể xảy ra thì khi em bé bị vòng rau quấn cổ, mẹ cần lưu ý những điều dưới đây:
- Khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ và khám thai khi thấy có dấu hiệu bất thường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Khi đi khám thai, bác sĩ sẽ cho đo tim thai thường xuyên để đảm bảo an toàn cho mẹ con.
- Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, nên tập luyện thể dục thường xuyên bằng những bài tập nhẹ nhàng, dành cho bà bầu như đi bộ, đi bơi, yoga,... và tránh làm việc nặng hoặc quá sức.
Với mong muốn giúp tất cả phụ nữ có hành trình mang thai và sinh con thật nhẹ nhàng và an toàn, Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai đã xây dựng các gói thai sản với nhiều mức giá khác nhau. Sử dụng thai sản trọn gói, mẹ bầu sẽ được chăm sóc tận tình trước và sau sinh từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa với nhiều năm kinh nghiệm.
Để biết thêm chi tiết về các gói sinh, vui lòng với bác sĩ tại PHÒNG KHÁM SẢN Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lau để được tư vấn trước khi đến thăm khám.
Mang thai là thiên chức dành riêng cho các bà mẹ. Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai luôn đồng hành và dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho mẹ bầu, để hành trình 9 tháng 10 ngày trôi qua thật nhẹ nhàng, hạnh phúc và chờ đón “thiên thần nhỏ” thật bình an, khỏe mạnh.

 
Nội dung liên quan