Dậy Thì Sớm Ở Trẻ – Bố Mẹ Đừng Chủ Quan

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ tư, 27 Tháng 3 2024 07:15

 Dậy thì sớm là tình trạng cơ thể trẻ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu trưởng thành quá sớm, bao gồm sự phát triển nhanh chóng của xương và cơ bắp, thay đổi kích thước và hình dạng của cơ thể, sự thay đổi của vú, xuất hiện lông mu, thay đổi giọng nói,… Trẻ được gọi là dậy thì sớm khi quá trình này xảy ra trước 8 tuổi ở nữ và trước 9 tuổi ở nam.

Dậy thì sớm ở trẻ được chia thành 2 nhóm chính bao gồm dậy thì sớm trung ương và dậy thì sớm ngoại vi; tùy thuộc vào nguyên nhân như do trẻ có khối u trên buồng trứng, tuyến thượng thận, tuyến yên, não hay do các vấn đề về thần kinh trung ương khác, tiền sử bệnh của gia đình hay do một số di truyền hiếm gặp…
Biểu hiện của dậy thì sớm bao gồm:
• Vú phát triển ở bé gái, có kinh nguyệt
• Tinh hoàn và dương vật phát triển, giọng nói trầm, vỡ giọng ở nam giới
• Mọc lông mu, lông nách, xuất hiện mụn
• Chiều cao tăng vọt so với bạn bè cùng tuổi
Dậy thì sớm có ảnh hưởng gì?
Hạn chế về chiều cao
Chiều cao của trẻ dậy thì sớm sẽ phát triển nhanh, cao hơn so với trẻ cùng độ tuổi. Tuy nhiên, trẻ dậy thì sớm thì quá trình tăng trưởng và phát triển xương của trẻ cũng sẽ kết thúc sớm hơn. Cuối cùng, khi trưởng thành, trẻ dậy thì sớm sẽ thấp hơn so với những đứa trẻ dậy thì đúng tuổi.
Ảnh hưởng đến tâm lý
Trẻ trong giai đoạn dậy thì rất dễ bị tác động, căng thẳng, lo lắng, tự ti trước bạn bè cùng trang lứa. Trẻ có thể bắt đầu tò mò và có những nhu cầu về tình dục không phù hợp với lứa tuổi, dễ bị lạm dụng tình dục.
Chẩn đoán dậy thì sớm
Sau khi thăm khám, trẻ dậy thì sớm thường sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác như:
• Xét nghiệm máu về các hormone nội tiết
• Siêu âm khảo sát tử cung, buồng trứng
• Xét nghiệm máu về các hormone nội tiết
• Chụp X-quang tuổi xương bàn tay
• MRI sọ não nếu cần thiết
Điều trị dậy thì sớm
Việc phát hiện và điều trị dậy thì sớm ở trẻ sẽ hạn chế tối đa các hệ lụy cho dậy thì sớm gây ra. Tùy thuộc vào nguyên nhân và từng trường hợp cụ thể, sẽ có phác đồ điều trị phù hợp cho từng trẻ, giảm các ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình và tâm lý của trẻ.
Đối với dậy thì sớm trung ương: Thuốc đồng vận GnRH là sự lựa chọn hàng đầu
Dậy thì sớm có thể gây ra nhiều rào cản về tâm lý và ngoại hình ở trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý quan sát sự phát triển của trẻ, đồng thời, thường xuyên tâm sự, giáo dục trẻ về các vấn đề ở tuổi dậy thì. Điều này sẽ giúp trẻ chuẩn bị đầy đủ tâm lý, cởi mở hơn, từ đó, có thể phát hiện và điều trị sớm khi trẻ mắc bệnh.
Khoa Nhi Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai vẫn thường xuyên tiếp nhận khám và điều trị dậy thì sớm cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như khu vực Tây Nguyên. Tại đây với đội ngũ các bác sĩ chuyên môn cao, tận tâm và giàu kinh nghiệm, luôn kết hợp chặt chẽ với những chuyên khoa khác nhằm đảm bảo chẩn đoán chính xác và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

27032024 01

 

 
Nội dung liên quan