Giá Trị Của Chụp Cộng Hưởng Từ (MRI) Trong Chẩn Đoán Bệnh Lý Đột Quỵ Do Nhồi Máu Não Cấp

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ bảy, 30 Tháng 3 2024 08:13

 Đột quỵ hay tai biến mạch máu não do nhồi máu não cấp là bệnh lý thường gặp trong cấp cứu, chiếm khoảng 80 – 85% trong bệnh lý đột quỵ não. Đột quỵ hay tai biến mạch máu não do nhồi máu não cấp là bệnh lý thường gặp trong cấp cứu, chiếm khoảng 80 – 85% trong bệnh lý đột quỵ não. Việc chẩn đoán chính xác cần phải được phát hiện sớm, nhanh chóng và kịp thời để có chiến lược điều trị đúng nhằm giảm bớt các di chứng sau này cho người bệnh.

Ngày nay với sự phát triển khoa học kỹ thuật, kỹ thuật chụp cộng hưởng từ hay MRI ngày càng được áp dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh và khẳng định trong chẩn đoán bệnh lý nhồi máu não cấp và chẩn đoán loại trừ các bệnh lý khác với các ưu điểm như: độ nhạy cao trong việc phát hiện sớm các tổn thương nhồi máu não cấp tốt hơn so với chụp cắt lớp vi tính. Nhiều nghiên cứu cho thấy độ nhạy của cộng hưởng từ trong phát hiện bệnh lý đột quỵ thiếu máu não sớm là 88-100%. Trong quá trình khảo sát, các bác sỹ và các kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh sẽ tiến hành chụp các chuỗi xung khác nhau để làm rõ các hình ảnh bình thường và bệnh lý của nhu mô não cũng như hình thái của các mạch máu não.

30032024 2Hình ảnh nhồi máu não cấp và tắc động mạch não giữa bên trái (Hình a: hạn chế khuếch tán trên DWI, hình B: tín hiệu thấp trên bản đồ ADC, hình c: tắc động mạch não giữa bên (T) trên TOF3D MRA).
Tuy nhiên chụp cộng hưởng từ cũng có những chống chỉ định với nhừng người bệnh có những yếu tố sau: người bệnh có các vật liệu kim loại cấy ghép trong cơ thể, khớp giả, van tim nhân tạo, máy tạo nhịp tim vĩnh viễn (tuy nhiên ngày nay một số vật liệu mới máy cộng hưởng từ hiện đại có thể cho phép chụp cộng hưởng từ). Người bệnh mắc chứng sợ lồng kín cũng là một chống chỉ định, lúc này người bệnh cần được động viện và giải thích rõ mục đích chụp để hợp tác tốt hơn.
Tóm lại, chụp MRI mạch máu não hay chụp cộng hưởng từ mạch máu não là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu, có độ chính xác cao, độ phóng đại hình ảnh lớn và rõ nét. Nhờ vậy, kết quả chụp có thể hỗ trợ tích cực cho việc tầm soát, chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm tại mạch máu não cũng như các bệnh về thần kinh sọ não. Khi xuất hiện bất kỳ các triệu chứng đột ngột như: nói đớ, méo miệng biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng, yếu liệt chân tay một bên hay hai bên,… hãy nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xem xét và chỉ định hướng điều trị.
Hiện nay tại bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai chúng tôi, những kỹ thuật này đã được triển khai một cách thường quy với hệ thống chụp cộng hưởng từ MRI ECHELON 1.5 TESLA HITACHI. Thông qua hệ thống này, quá trình chụp MRI mạch máu não trở nên thuận tiện, an toàn hơn, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái trong quá trình thực hiện. Đồng thời kết quả hình ảnh đạt chất lượng cao hơn, hỗ trợ tích cực cho việc tầm soát, chẩn đoán, điều trị hiệu quả các bệnh lý về mạch máu não và thần kinh sọ não.

 

30032024 1

Khoa CĐHA bệnh viện ĐHYD – HAGL.

 
Nội dung liên quan