XÉT NGHIỆM HUYẾT TỦY ĐỒ TẠI BỆNH VIỆN ĐHYD HOÀNG ANH GIA LAI

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 07:26

Xét nghiệm tủy đồ là loại xét nghiệm lấy ra một lượng nhỏ dịch và tế bào của tủy xương là mô mềm và xốp, chứa tế bào máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu trưởng thành và có trong xương của cơ thể con người. Kết quả tủy đồ cho biết những bình thường và bất thường trong những bệnh lý về máu. Sau đây là một số kiến thức cần biết dành cho khách hàng, bệnh nhân.

tuydo

 

  1. 1.Xét nghiệm tủy đồ là gì?
    Tủy xương là một loại mô mềm, xốp, có trong hầu hết các xương trong cơ thể người. Tủy xương là cơ quan tạo ra các tế bào gốc máu, từ đó các tế bào biệt hóa thành các tế bào máu phát triển thành hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

Tủy đồ là xét nghiệm phân tích số lượng và chất lượng các tế bào tủy xương. Khi tiến hành tủy đồ, người ta hút ra một lượng nhỏ dịch và tế bào tủy xương. Các thành phần trên sẽ được quan sát dưới kính hiển vi.

Xét nghiệm tủy đồ có giá trị chẩn đoán cao, thường xuyên được sử dụng nhằm mục đích thăm dò chức năng tạo máu cũng như gợi ý những nguyên nhân gây rối loạn chức năng tạo máu tại tủy xương và theo dõi kết quả điều trị đối với các bệnh lý về máu. Chỉ định tủy đồ cũng rất rộng rãi và phổ biến ở mọi độ tuổi

2. Các trường hợp cần làm xét nghiệm tủy đồ

- Tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng số lượng tế bào máu bất thường như tình trạng thiếu tế bào hồng cầu (thiếu máu), thiếu tế bào bạch cầu (giảm bạch cầu) hoặc thiếu tiểu cầu (giảm tiểu cầu), tăng bạch cầu, tăng tiểu cầu, giảm toàn thể huyết cầu và đa hồng cầu trong máu.
- Chẩn đoán các rối loạn trong tạo máu hoặc các bệnh lý gây ảnh hưởng đến tủy xương; chứng nhiễm sắc tố sắt, sốt không rõ nguyên nhân
- Tìm các ổ nhiễm trùng nguyên phát hoặc thứ phát tại tủy xương
- Chẩn đoán ung thư máu (bạch cầu cấp) hoặc ung thư tủy xương (đa u tủy)
- Chẩn đoán ung thư di căn tủy xương
- Kiểm tra việc đáp ứng điều trị các bệnh lý của tủy xương
- Thu thập mẫu xương cho các thủ thuật y khoa như ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị các bệnh như bệnh bạch cầu, ung thư...

3. Độ tuổi chọc tủy: Xét nghiệm tủy đồ có thể thực hiện ở mọi độ tuổi, miễn là có ý nghĩa trong việc chẩn đoán nguyên nhân và phương pháp điều trị của bệnh.

4. Thời gian chọc tủy: Xét nghiệm tủy đồ được thực hiện bằng cách chọc tủy và lấy máu làm xét nghiệm trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút.

5. Vị trí chọc tủy: Vị trí tiến hành xét nghiệm tủy đồ ở mỗi bệnh nhân là khác nhau, phụ thuộc vào độ tuổi, thường gai xương chậu trước trên, gai chậu sau trên hoặc cũng có thể ở xương ức. 

Bệnh nhân được gây tê tại chỗ từ ngoài da, vào lớp dưới da cho đến màng xương. Thủ thuật sử dụng kim chọc tủy dùng 1 lần, an toàn cho bệnh nhân.

Để được tư vấn thực hiện, quý vị có thể đến đăng ký khám tại Phòng khám tổng quát hoặc liên hệ:

Điện thoại: 02692222517 máy nhánh 307 - Khoa Xét Nghiệm

Hoặc gọi 0989905892 – Bs CKI Lưu Thị Ngọc Yến 

 

 
Nội dung liên quan