Bệnh Viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai làm chủ kỹ thuật tán sỏi qua da. Nâng cao chất lượng điều trị sỏi thận

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ tư, 27 Tháng 4 2022 03:42

            Phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ là phương pháp can thiệp sỏi thận đem đến hiệu quả cao trong điều trị bệnh lý sỏi thận, sỏi bể thận - niệu quản. Đây là kỹ thuật điều trị hiệu quả các sỏi thận phức tạp, hạn chế chảy máu và tổn thương thận, nhanh hồi phục và tránh được vết mổ lớn cho bệnh nhân,…Đó là ưu điểm vượt trội của phương pháp điều trị sỏi thận ít xâm lấn - tán sỏi thận qua da hiện đại đang được ứng dụng hiệu quả tại Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai.

Từ tháng 5.2021, với các kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn như phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ, nội soi mềm tán sỏi thận cùng với việc Bác sĩ được đào tạo chuyên môn bài bản và được chuyển giao công nghệ hiện đại từ Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai đã triển khai và làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da cũng như nội soi mềm tán sỏi thận giúp điều trị hiệu quả bệnh lý sỏi thận, sỏi niệu quản cho hơn 300 bệnh nhân. Đến nay, các ca mổ mở sỏi chiếm tỷ lệ rất thấp, chưa đến 10%, dù tất cả các ca đều là ca khó, có sỏi lớn. Nhờ đó người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tỉnh nhà, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị bệnh. 

Mới đây, BSCKI Nguyễn Đức Hùng cùng ekip của Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai đã tiếp tục thực hiện thành công phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ cho BN Ng.X.A (45 tuổi, thường trú tại TP. Pleiku, Gia Lai) và BN Ng.T.S (46 tuổi, thường trú tại huyện Sa Thầy, Kon Tum) dưới sự hỗ trợ chuyên môn của PGS.TS.BS.Trần Lê Linh Phương (Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh). Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau tức hông lưng, tiền sử đã mổ mở sỏi thận cách nhiều năm về trước. Qua thăm khám và siêu âm, bác sĩ phát hiện người bệnh có sỏi thận trái + sỏi khúc nối bể thận phải. Sau hội chẩn chuyên khoa, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da sỏi thận trái và phẫu thuật nội soi lấy sỏi khúc nối bể thận niệu quản phải.

1

Hình ảnh sỏi trước mổ trên CT dựng hình hệ niệu

2

Hình ảnh sỏi sau mổ  - Hình ảnh vết mổ trên bệnh nhân Mini PCNL

Chỉ sau 5 ngày phẫu thuật người bệnh khỏe khoắn, đi lại, sinh hoạt bình thường, sỏi hai bên thận được can thiệp hiệu quả. ‘Sức khỏe tôi hồi phục rất nhanh gần như trạng thái bình thường chỉ sau vài ngày sau phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da, cơ thể chịu rất ít đau đớn. Ở Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai, các bác sĩ thực hiện được phương pháp này mang đến lợi ích và sự thuận tiện cho người dân, chúng tôi được chăm sóc, chữa bệnh tận tình, không phải lên tuyến trên bớt tốn kém.’ - Ông Ng.T.S vui mừng chia sẻ.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về tán sỏi công nghệ cao với BSCKI. Nguyễn Đức Hùng - Phòng khám Thận niệu - Nam khoa tại Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai vui lòng liên hệ 0978706489 để được tư vấn.

Thụy Miên

 

 
Nội dung liên quan