Sỏi san hô phức tạp, nỗi ám ảnh đối với người bệnh.

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ bảy, 16 Tháng 7 2022 03:24

Đối với bệnh nhân mắc sỏi thận, sỏi san hô luôn là nỗi sợ hãi trong điều trị và phẫu thuật. Với hình dạng đặc biệt, có gai như cây san hô. Quá trình hình thành sỏi thường diễn tiến âm thầm, không triệu chứng. Khi kích thước lớn mới có các biểu hiện lâm sàng như đau lưng âm ỉ, tiểu rắt và nhiều khi có máu.

Vừa qua. Bệnh viện ĐHYD – Hoàng Anh Gia Lai tiếp nhận bệnh nhân nữ N.T.H 60 tuổi mắc sỏi thận san hô tái phát, tiền sử bệnh từ 2011. Đã trải qua 3 lần mổ mở lấy sỏi, nhưng chỉ sau 5 năm, sỏi mới lại hình thành. Trước đây, sau mỗi lần trải qua mổ mở, bệnh nhân rất đau, hạn chế vận động, thời gian nằm viện dài đã trở thành nỗi ám ảnh đối với bà. Sau khi được BS CKI Nguyễn Đức Hùng (Phòng khám Thận niệu – Nam khoa) kiểm tra và tư vấn thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả cho thấy bà H là có sỏi san hô phức tạp, lấp đầy các xoang thận với kích thước 6 - 7 cm.

Với trường hợp này, có hai lựa chọn phẫu thuật là mổ hở hoặc nội soi tán sỏi qua da. Tuy nhiên, bệnh nhân đã trải qua 3 lần phẫu thuật trước đây nên giải pháp mổ mở sẽ khó khăn do xơ dính vùng hông lưng, rất khó tiếp cận vào bên trong thận để lấy sỏi. Nhiều biến chứng cũng có thể xảy ra khi mổ như mất máu, rách màng phổi, thủng ruột... thời gian hậu phẫu dài vì vết thương lớn, rất đau và thương tổn các tổ chức mô trong quá trình phẫu thuật.

Với sự hỗ trợ từ PGS.TS Trần Lê Linh Phương (Bệnh viện ĐHYD TP Hồ Chí Minh), BS CKI Nguyễn Đức Hùng đã lên kế hoạch phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ. Vết mổ tạo một đường hầm từ ngoài vào thận để đưa ống soi vào bên trong quan sát, dùng laser tán sỏi thành các mảnh nhỏ và hút ra ngoài. Sau đó đặt dẫn lưu thận ra da làm đường hầm tán sỏi lần 2 qua đường hầm đã có.

Bao1Bao2

Ca phẫu thuật được ekip PGS TS BS Trần Lê Linh Phương và các bác sĩ bệnh viện ĐHYD – HAGL thực hiện 

Kết thúc ca mổ, sỏi được lấy khỏi các vị trí phức tạp trong đài thận. Sau phẫu thuật 4 tiếng, sức khỏe người bệnh ổn định. Ngày thứ hai sau mổ, được rút ống thông tiểu, đau ít và có thể vận động nhẹ. Sau 1 tuần, các bác sĩ tiến hành tán sỏi lần hai qua đường hầm và đạt kết quả gần như hoàn hảo.

Theo BS CKI Nguyễn Đức Hùng, khi có các dấu hiệu sỏi thận như đau lưng, đi tiểu rắt hoặc nước tiểu có máu…, đặc biệt khi gặp những cơn đau điển hình như đau quặn thận, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám. Các chuyên gia sẽ tiến hành chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng để đánh giá kích thước, số lượng, vị trí. Từ đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. 

Soi thanSoi than1

Hình ảnh chụp X-quang trước và sau phẫu thuật sỏi san hô phức tạp

Phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ là phương pháp can thiệp sỏi thận đem đến hiệu quả cao trong điều trị bệnh lý sỏi thận, sỏi bể thận - niệu quản. Đây là kỹ thuật điều trị hiệu quả các sỏi thận phức tạp, hạn chế chảy máu và tổn thương thận, nhanh hồi phục và tránh được vết mổ lớn cho bệnh nhân,… đang được ứng dụng thường quy và hiệu quả tại Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai. 

Để điều trị tán sỏi công nghệ cao. Quý bệnh nhân, khách hàng có thể đăng ký khám tại Phòng khám Thận niệu - Nam khoa - Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai hoặc vui lòng liên hệ 0978706489 (BSCKI. Nguyễn Đức Hùng) - để được tư vấn trước khi đến.

 

 
Nội dung liên quan