Trẻ nuốt phải dị vật – lời cảnh báo cho các gia đình

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ năm, 27 Tháng 10 2022 08:32

        Trong quá trình chơi đùa ở nhà. Cháu bé đã vô tình nuốt phải di vật đinh vít sắc nhọn. Sau khi đưa vào viện, các bác sĩ đã nội soi gắp di vật ra khỏi cơ thể cho cháu một cách an toàn.

Theo thông tin từ Khoa Chẩn đoán hình ảnh. Tuần qua, Phòng nội soi tiếp nhận một bé trai tên T.Đ.M 3 tuổi, trú tại Hoa Lư, TP Pleiku, nhập viện cấp cứu trong tình trạng khóc quấy nhiều, gia đình nghi cháu nuốt phải dị vật khi chơi đùa. Bác sĩ CKI. Lưu Thị Ngọc Yến cùng ekip đã tiến hành nội soi gây mê thực quản – dạ dày – tá tràng cho bé. Kết quả phát hiện có dị vật, đó là một chiếc vít nhọn kim loại trong đoạn D4 của tá tràng.

Xác định đây là một chiếc vít sắc nhọn, kích thước khoảng 2,5cm nên điều quan trọng nhất là lấy được dị vật ra ngoài nhưng không được làm tổn thương niêm mạc và thành tá tràng của bé. Sau khoảng 30 phút, nhờ kinh nghiệm và sự khéo léo, các bác sĩ và KTV gây mê đã lấy được dị vật ra ra khỏi cơ thể bé an toàn, bệnh nhân xuất viện sau một ngày theo dõi. Qua tái khám, cháu chơi đùa bình thường và hoàn toàn khỏe mạnh.

27102022 1

Hình ảnh dị vật sau khi được lấy ra khỏi tá tràng của bệnh nhi


Trước đó, bác sĩ Yến cùng ekip nội soi và gây mê cũng đã thực hiện thành công thủ gắp dị vật cho bệnh nhân nhi 5 tuổi nuốt phải dây chuyền vàng. Tất cả các trường hợp nêu trên đều khỏe mạnh và trở lại bình thường sau khi được kiểm tra, tái khám theo lời dặn.

27102022 2

Hình ảnh nội soi gắp dây chuyền do một cháu bé nuốt phải


Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai, những trường hợp nuốt phải dị vật kim loại, nhất là những dị vật có kích thước lớn rất nguy hiểm, đòi hỏi các bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm và sự khéo léo bên cạnh trang thiết bị nội soi đầy đủ cho thủ thuật.
Đây cũng là lời cảnh báo cho các gia đình có trẻ nhỏ. Hiện nay, đồ chơi cho trẻ em rất đa dạng, phong phú, các bậc phụ huynh, người thân khi trông trẻ phải hết sức cẩn thận, nên lựa chọn những đồ chơi phù hợp với trẻ, không nên cho trẻ chơi các đồ có kích thước dưới 4cm và có đặc điểm sắc nhọn. Bởi đặc điểm của trẻ thường xuyên cho đồ chơi vào miệng nên rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.
Nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải dị vật phải nhanh chóng đưa đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được sơ cứu và chuyển lên tuyến trên để kịp thời xử trí.

 
Nội dung liên quan