Phẫu thuật nội soi tán sỏi thận bằng đường hầm nhỏ qua da cho bệnh nhân Campuchia

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ năm, 09 Tháng 2 2023 01:53

         Sỏi thận là bệnh lý tiết niệu thường gặp không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới, cần phải can thiệp và điều trị sớm. Nước ta thuộc khu vực nằm trong vành đai sỏi của thế giới nên tỉ lệ sỏi tiết niệu cao, bệnh nhân điều trị sỏi tiết niệu chiếm khoảng 40-60% trong khoa tiết niệu.

         Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai đã tiếp nhận bệnh nhân nam R.C.Y (40 tuổi, quốc tịch Campuchia). Bệnh nhân vào viện với tình trạng đau hông lưng (T) đã lâu, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt. Qua thăm khám lâm sàng và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại (chụp cắt lớp vi tính hệ niệu và dựng hình hệ niệu), các bác sĩ chuyên khoa đã chẩn đoán sỏi đài bể thận(T) #3cm gây thận (T) ứ nước độ I-II và lên lịch phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ (mini PCNL). Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, thời gian tán sỏi chỉ khoảng 1 giờ đem lại hiệu quả can thiệp lên tới 90%.

090223 2
Hình ảnh cắt lớp vi tính dựng hình hệ niệu của bệnh nhân trước mổ

090223 1
Hình ảnh BS Nguyễn Đức Hùng cùng ekip tán sỏi thận qua đường hầm tại Bệnh viện

090223 3
Hình ảnh chụp X quang bụng đứng trước và sau khi can thiệp sỏi.

Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ mini PCNL đã được Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai triển khai từ năm 2021 và trở thành thường quy, cùng với nội soi ống mềm tán sỏi thận cũng thường xuyên được áp dụng. Ưu điểm của phương pháp này mang lại có thể thấy như sau:
- Phẫu thuật nhanh, ít đau, thời gian nằm viện ngắn (3 – 4 ngày), hồi phục sức khỏe và trở lại làm việc nhanh (7 – 10 ngày).
- Tránh được sẹo mổ cho bệnh nhân, đồng nghĩa với việc tránh được các biến chứng của vết mổ rộng để vào thận lấy sỏi (đường mổ chỉ khoảng 5mm ).
- Khắc phục được tình trạng sót sỏi.
- Ít tổn hại đến thận (ảnh hưởng của nội soi tán sỏi qua da tới chức năng thận <1%, trong khi đó nếu dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô có thể gây mất đi >30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận).
Sau hai ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể đi lại và sinh hoạt bình thường, trao đổi với chúng tôi, anh R.C.Y rất vui mừng vì căn bệnh này làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống cũng như công việc mà không biết điều trị ở đâu. Sau khi xuất viện, anh sẽ giới thiệu cho nhiều người từ quê nhà sang kiểm tra và thăm khám để kịp thời điều trị bệnh tật.
          Nhờ sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia hàng đầu từ BV ĐHYD TP Hồ Chí Minh cùng với đội ngũ bác sĩ cơ hữu chuyên khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai nói chung và Khoa ngoại tổng hợp nói riêng vẫn không ngừng triển khai các kỹ thuật tiên tiến hiện đại, cùng hệ thống trang thiết bị được đầu tư thay mới góp phần chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn và các tỉnh láng giềng của nước bạn Lào, Campuchia.
         Để biết thêm chi tiết về kỹ thuật Nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ. Quý bệnh nhân, khách hàng có thể đăng ký khám tại Phòng khám Thận niệu - Nam khoa - Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai hoặc vui lòng liên hệ 0978706489 (BSCKI. Nguyễn Đức Hùng) - để được tư vấn trước khi đến.

 
Nội dung liên quan