Phẫu Thuật Tái Tạo Dây Chằng Quạ Đòn – Lần Đầu Tiên Được Triển Khai Tại Gia Lai

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ bảy, 11 Tháng 3 2023 02:02

           Chị T.T.C (33 tuổi, Gia Lai) nhập viện trong tình trạng đau nhức vai trái, không cử động được do bị tai nạn giao thông. Qua thăm khám, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh – Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện ĐHYD-HAGL xác định, bệnh nhân C. bị trật khớp cùng đòn vai trái, được chỉ định phẫu thuật tái tạo dây chằng quạ đòn bằng gân tự thân. Qua 4 tháng tuân thủ theo đúng các hướng dẫn của bác sĩ, vai trái của bệnh nhân C. đã hoạt động lại bình thường như trước.

 

11032023 1
Các Bs đang phẫu thuật cho bệnh nhân

BS. CKI. Hoàng Anh Thuấn, khoa Ngoại thần kinh – Chấn thương chỉnh hình cho biết, trật khớp cùng đòn là một bệnh lý do chấn thương gây ra, phần nhiều do tai nạn giao thông, chơi thể thao..., nếu không được điều trị đúng sẽ để lại các di chứng như: đau khớp cùng đòn, hạn chế vận động khớp vai, dễ bị trật khớp tái diễn, mất thẩm mỹ.

11032023 2

Hình ảnh Xquang của bệnh nhân trước và sau khi thực hiện phẫu thuật

Đây là phương pháp phẫu thuật tiên tiến nhằm điều trị cho những trường hợp trật khớp cùng đòn (độ III đến độ V) ít xâm lấn với các ưu điểm:
+ Đường mổ nhỏ (2-3cm)
+ Chỉ dùng neo cố định khớp cùng đòn. Nên ít đau sau mổ.
+ Thời gian phục hồi nhanh, số ngày nằm viện ít hơn.
+ Và đặc biệt bệnh nhân không phải trải qua cuộc phẫu thuật tháo dụng cụ giống như phẫu thuật mổ hở trước đây.
+ Đối với các trường hợp trật khớp cùng-đòn được điều trị sớm, tỉ lệ bệnh nhân phục hồi chức năng tốt trên 90%.
+ Chi phí hợp lý, cho hiệu quả cao.
Bên cạnh đó, để tránh xảy ra tình trạng trật khớp cùng đòn, trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta cần:
+ Trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, đúng cách khi hoạt động hoặc chơi thể thao.
+ Có ý thức khi tham gia giao thông, đi lại cẩn thận để tránh tai nạn.
+ Tìm hiểu các nguy cơ có thể gây trật khớp cùng đòn, từ đó có phương án phòng tránh hiệu quả.
+ Tìm hiểu cách sơ cứu khi gặp chấn thương, hạn chế những biến chứng không mong muốn.
Trật khớp cùng đòn là một trong những chấn thương vai phổ biến ở người trẻ tuổi. Khi phát hiện những dấu hiệu và cơn đau bất thường ở vai, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Hiện nay ở Gia Lai, phương pháp phẫu thuật tái tạo dây chằng quạ đòn chỉ mới được triển khai tại Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai. Khoa Ngoại thần kinh – Chấn thương chỉnh hình luôn tiên phong trong hoạt động khám chữa bệnh, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Với thế mạnh về năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, trang bị hệ thống máy móc hiện đại như như: máy X-quang, máy chụp CT thế hệ mới, máy cộng hưởng từ hạt nhân MRI, máy nội soi công nghệ 3D độ phân giải cao, C-Arm…
Ngoài phẫu thuật tái tạo dây chằng quạ đòn, Khoa Ngoại TK – Chấn thương chỉnh hình còn điều trị các bệnh về cơ xương khớp như: Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng kỹ thuật ALL INSIDE, phẫu thuật Latarjet điều trị trật khớp vai tái hồi, kỹ thuật mổ xâm lấn tối thiểu Mipo trong kết hợp xương,…

Để đặt lịch khám và điều trị với các bác sĩ chuyên gia tại Bệnh viện, quý bệnh nhân, khách hàng có thể đăng ký khám tại Phòng khám Xương khớp - Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai hoặc số ĐT 02692222517 – máy nhánh 115 nhằm tư vấn kịp thời.

 
Nội dung liên quan