Phẫu Thuật Nội Soi Cắt Dạ Dày, Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Tiến Tiến

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ tư, 22 Tháng 3 2023 03:03

         Ung thư dạ dày là ung thư thường gặp đứng hàng thứ 4 và là nguyên nhân tử vong do ung thư đứng hàng thứ 2 trên thế giới. Mặc dù có sự tiến bộ về hóa xạ trị, tuy nhiên phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả. Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày được xem là phương pháp điều trị lý tưởng cho những trường hợp ung thư giai đoạn sớm. Khoa Ngoại Tổng quát – Bệnh viện Đại học Y Dược–Hoàng Anh Gia Lai đã điều trị thành công nhiều trường hợp ung thư dạ bằng kỹ thuật này.

22032023 1

 

       

          Bệnh nhân N.D.T. (50 tuổi, Gia Lai), nhập viện trong tình trạng đau âm ỉ vùng thượng vị, ăn uống chậm tiêu. Bệnh nhân đến khám tại BV ĐHYD-HAGL, sau khi thăm khám, bệnh nhân được cho đi kiểm tra nội soi dạ dày, phát hiện ổ loét vùng hang vị và kết quả sinh thiết cho thấy, ông đang có khối u ác trong dạ dày.
Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ cho biết, trong trường hợp của bệnh nhân T, khả năng làm sạch u ác bằng phẫu thuật nội cắt bán phần sa dạ dày kèm nạo hạch mở rộng hoàn toàn là có thể thực hiện được. Ngày 07/3, ThS. BS. Nguyễn Trần Bảo Phi - Trưởng khoa Ngoại Tổng Quát Bệnh viện ĐHYD-HAGL cùng ThS. BS. Phạm Minh Hải – Bác sĩ chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã tiến hành phẫu thuật.
Yêu cầu của phẫu thuật này là : phải cắt toàn bộ khối u và đảm bảo ranh giới phần dạ dày còn lại không còn tế bào ác tính, ngoài ra phải lấy hết các nhóm hạch quanh dạ dày để đảm bảo tránh tái phát và di căn, nhưng vẫn phải đảm bảo không tổn thương mạch máu và tổ chức lân cận.
Sau hơn 4 giờ đồng hồ, ca mổ thực hiện thành công, mất máu không đáng kể. Nhờ đó, vết mổ ngắn, ít đau, ông T. cũng không phải hạn chế vận động đi lại nên giúp cho ông mau hồi phục hơn.
         Phương pháp nội soi có cắt dạ dày nhiều ưu điểm hơn phương pháp mổ mở như: Đường rạch da nhỏ hơn nên sẹo sau mổ ít hơn; Ít đau sau mổ hơn so với mổ mở; Ít chảy máu hơn; Thời gian hồi phục nhanh do ít đau, ít stress sau mổ cũng như ăn uống được sớm hơn nên ngày nằm viện ngắn hơn, toàn bộ quá trình chữa bệnh nhanh hơn.

22032023 2

 

     

         Ở Việt Nam, phương pháp phẫu thuật này đang dần phát triển, là phương pháp có thể thực hiện an toàn và hiệu quả trong điều trị ung thư dạ dày tiến triển, có được ưu điểm của phẫu thuật nội soi mà vẫn bảo đảm nguyên tắc an toàn về ung thư học. Đây là loại phẫu thuật thuộc nhóm kỹ thuật cao đòi hỏi được thực hiện ở những bệnh viện lớn có trang thiết bị hiện đại, phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng tốt về phẫu thuật nội soi cũng như phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày kèm nạo hạch theo tiêu chuẩn.
     Bệnh viện ĐHYD-HAGL tự hào với các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ phẫu thuật viên có trình độ cao, được đào tạo chuyên nghiệp, luôn đi đầu trong việc ứng dụng và phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến nhất. Kết quả triển khai áp dụng phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày, vét hành mức D2 là một minh chứng cụ thể.

 
Nội dung liên quan