Cứu Sống Bệnh Nhân Sốc Nhiễm Trùng Đường Tiết Niệu

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ ba, 28 Tháng 3 2023 07:32

        Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai đã cấp cứu, điều trị tích cực, cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn nặng tiêu điểm đường tiết niệu (tắc sỏi niệu quản 1 bên gây biến chứng nhiễm khuẩn, sốc nhiễm trùng đe dọa tính mạng).

        Bệnh nhân P.T.A (68 tuổi, Đak Đoa, Gia Lai) nhập viện với triệu chứng sốt cao. Bệnh khởi phát trước đó khoảng 1 ngày với biểu hiện đau hông lưng (T) kèm sốt lạnh rét run, tiểu buốt, tiểu dắt.
Ghi nhận lúc vào, bệnh nhân môi khô, lưỡi bẩn, sốt gần 39 độ C, mạch nhanh, huyết áp tụt thấp, phải dùng thuốc vận mạch để đưa huyết áp trở lại bình thường, nhịp thở nhanh 28 lần / phút , đau hông lưng (T), rung thận (T) dương tính. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử mổ mở lấy sỏi thận (T) năm 2006, nhồi máu cơ tim đã đặt stent năm 2018 và đang dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu.
Qua thăm khám và xét nghiệm ban đầu, các bác sĩ nhận định bệnh nhân có tình trạng shock nhiễm trùng tiêu điểm đường niệu. Bạch cầu, Crp tăng cao, lactat máu tăng, suy chức năng gan, thận, CT scan có hình ảnh sỏi niệu quản (T) đoạn 1/3 trên và giữa gây thận (T) ứ nước độ IV, nhiều dịch mủ trong thận.
Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, cấy máu, cấy nước tiểu và hội chẩn cùng các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, gây mê hồi sức, ngoại tiết niệu. Sau hồi sức, huyết động được duy trì ổn định, dẫn lưu thận (T) ra da dưới siêu âm để giải quyết tình trạng viêm mủ thận bể thận (T) do sỏi tắc nghẽn .

28032023 1
Hình ảnh dịch mủ sau khi được dẫn lưu


Bệnh nhân tiếp tục được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu. Sau 3 ngày hết sốt và ngưng được vận mạch, tình trạng sức khỏe dần được cải thiện. Sau khi qua được cơn nguy kịch, bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại Tổng Quát để tiếp tục điều trị.

28032023 2
Hình ảnh CT của bệnh nhân sỏi NQ trước mổ và KUB của bệnh nhân sau mổ


Có thể nói, sau nhiều ngày “chiến đấu với tử thần”, anh A. đã được cứu sống bởi sự tận tình tận tâm của các y bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai.
BS CKI. Nguyễn Đức Hùng – Chuyên Khoa Ngoại Tiết cho biết, viêm bể thận cấp do sỏi tắc nghẽn là cấp cứu niệu khoa với tình trạng nhiễm trùng nặng, nguy cơ diễn tiến đến shock nhiễm trùng, suy đa cơ quan và thậm chí tử vong. Việc xử trí nhanh, hồi sức sớm, kháng sinh đúng và dẫn lưu tắc nghẽn là chìa khóa thành công trong điều trị. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên đến khám khi có những triệu chứng đau quặn thận hay tình cờ phát hiện sỏi để được tư vấn và giải quyết kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.
Hiện nay, phác đồ điều trị đối với các trường hợp viêm thận – bể thận cấp tắc nghẽn do sỏi đã được áp dụng thường quy tại Bệnh viện ĐHYD- Hoàng Anh Gia Lai, giải quyết hiệu quả cho nhiều bệnh nhân, trong có có một số trường hợp nặng đe dọa tính mạng, anh P.T.A là một trường hợp điển hình.

 
Nội dung liên quan