Phẫu thuật nội soi cắt thận, niệu quản, một phần bàng quang do U niệu mạc cho bệnh nhân Campuchia

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ sáu, 08 Tháng 9 2023 01:26

 Vừa qua, tại Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai, các Bs Ngoại tiết niệu đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt thận, niệu quản và một phần bàng quang cho bệnh nhân nam người Campuchia, được chẩn đoán bướu niệu mạc bể thận - niệu quản (T).

Bệnh nhân khởi phát bệnh cách nhập viện 2 tháng với triệu chứng đau tức âm ỉ vùng hông lưng trái (T), tiểu ra máu toàn bãi kèm mệt mỏi sụt cân, da nhợt nhạt, triệu chứng kéo dài. Đã điều trị tại Campuchia nhiều đợt không thuyên giảm. Sau khi đến khám tại Bệnh viện ĐHYD- Hoàng Anh Gia Lai, các bác sỹ đã đưa ra chẩn đoán ban đầu: Bướu niệu mạc bể thận niệu quản (T), bệnh nhân được tiến hành nội soi bàng quang, niệu quản, bể thận kèm sinh thiết bướu. Kết quả giải phẫu bệnh ghi nhận: Carcinôm niệu mạc bể thận, niệu quản biệt hóa kém.

08092023

Hình ảnh CT: TD ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp đài bể thận và niệu quản, ứ nước, xuất huyết trong bể thận (T).

Khoa Ngoại tổng quát đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ thận (T), niệu quản (T) và một phần bàng quang, nạo hạch rốn thận và động mạch chủ. Mẫu bệnh phẩm gồm thận, niệu quản một phần bàng quang và các hạch quanh thận, dọc động mạch chủ đã được gửi đi làm giải phẫu bệnh.

08092023 1

Các Bs và ekip đang tiến hành phẫu thuật

080920213

Thận niệu quản sau khi được cắt rời khỏi động tĩnh mạch thận

08092023 3

Niệu quản (T) và một phần bàng quang sau phẫu thuật

Bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và được xuất viện sau 7 ngày chăm sóc và điều trị tích cực. Theo các Bs Khoa ngoại tổng quát, bướu niệu mạc bể thận chiếm khoảng 7 đến 15% trong tất cả các trường hợp ung thư thận. Các yếu tố nguy cơ thường gặp như hút thuốc lá, sử dụng phenacetin quá mức, sử dụng cyclophosphamide lâu dài, kích ứng mạn tính, phơi nhiễm với hóa chất nhất định… Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân có tình trạng tiểu ra máu không rõ nguyên nhân cần đến ngay cơ sở y tế để khám, phát hiện, điều trị kịp thời.

Phẫu thuật nội soi cắt thận, niệu quản và một phần bàng quang trong điều trị Bướu niệu mạc thận- niệu quản là một kỹ thuật khó, đòi hỏi chuyên môn tay nghề cao cũng như trang thiết bị hiện đại. Những trường hợp tương tự thường được thực hiện ở tuyến trên hoặc các trung tâm lớn.
Trong thời gian những năm vừa qua, một số kỹ thuật cao về Ngoại tiết niệu đã được triển khai thành công tại Bệnh viện, điển hình có thể liệt kê như sau:
- Phẫu thuật nội soi cắt thận, cắt thận bán phần điều trị ung thư thận.
- Phẫu thuật nội soi cắt thận, niệu quản, một phần bàng quang điều trị bướu niệu mạc.
- Phẫu thuật nội soi cắt bướu tuyến thượng thận
- Phẫu thuật cắt toàn bộ bàng quang, nạo hạch tạo hình bàng quang tân tạo trực vị điều trị u bàng quang xâm lấn cơ.
- Nội soi cắt đốt u bàng quang nguyên khối điều trị u bàng quang nông.
- Cắt bán phần, toàn phần dương vật, nạo hạch bẹn hai bên.
Với sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia đầu nghành đến từ ĐHYD TP HCM, các bác sĩ Ngoại tiết niệu bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai đã dần làm chủ được các phẫu thuật khó, góp phần điều trị nhiều bệnh lý phức tạp, giúp giảm chi phí nhưng vẫn mang lại chất lượng tốt cho người bệnh trên địa bàn Tây Nguyên.

 
Nội dung liên quan