Phẫu thuật nội soi cắt ung thư đại tràng tại Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

Thư viện điện tử

library icon

hotline

Liên kết Website
Thứ năm, 05 Tháng 10 2023 08:39

       Vừa qua tại BV ĐHYD HAGL đã thực hiện thành công cắt đoạn đại tràng trong điều trị u đại tràng chậu hông cho bệnh nhân nữ M.T.B, 58 tuổi.

Bệnh nhân khởi phát triệu chứng cách đây 6 tháng với biểu hiện đau bụng âm ỉ, từng cơn quanh rốn, đau hông trái, đôi khi đi cầu phần lỏng. Sau khi đi khám ở Bệnh viện tuyến dưới, được chẩn đoán viêm đại tràng và kê đơn thuốc, tuy nhiên tình trạng vẫn không cải thiện. Khoảng 1 tháng trở lại đến nay, chị B đau bụng nhiều hơn, quặn cơn hông trái kèm rối loạn đại tiện, đi cầu khó. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai, qua kiểm tra lâm sàng, kết hợp với một số kết quả cận lâm sàng, Bs bắt đầu hướng chẩn đoán đến tổn thương U đại tràng. Chị B được chỉ định nội soi đại tràng, chụp CT - Scan bụng, cũng như các xét nghiệm tìm chất chỉ điểm ung thư để chẩn đoán một cách chính xác hơn.

Đúng như dự đoán. Kết quả CT cho thấy hình ảnh U đại tràng đoạn chậu hông, hẹp không hoàn toàn lòng đại tràng. Thâm nhiễm mô mỡ và nhiều hạch vùng lân cận.

 051020231

Hình ảnh trên CT Scan

 

Kết quả sinh thiết U trước phẫu thuật: Carcinoma tuyến, ung thư đại tràng chậu hông. Sau khi hội chẩn, các Bs Khoa Ngoại tổng quát chỉ định phẫu thuật nội soi cắt U và nối lại đoạn đại tràng.

051020232

 

Các Bs đang phẫu thuật cắt U cho bệnh nhân B

Sau mổ 01 ngày, bệnh nhân đỡ đau nhiều, có thể vận động nhẹ, đi lại và ăn được cháo. Sau 5 ngày hết đau hoàn toàn, đại tiện bình thường, vết mổ khô sạch. Các Bs đã cho chị B xuất viết sau 9 ngày điều trị.

Phẫu thuật cắt đại tràng trong điều trị U đại tràng là một trong những kỹ thuật khó trong phẫu thuật Tiêu hóa. Trước đây, để cắt U đại tràng cần phải rạch đường mổ lớn qua thành bụng, gây đau nhiều cũng như tăng các biến chứng sau phẫu thuật, thời gian phục hồi lâu. Chủ yếu thực hiện ở các Bệnh viện lớn, hiện nay đã thực hiện thường quy tại BV ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai, giúp bệnh nhân khỏi phải chuyển tuyến, giảm công sức và tiền bạc cho gia đình.

Với đội ngũ bác sĩ lành nghề, được đào tạo chuyên môn sâu, trang thiết bị hiện đại như: Hệ thống nội soi tiêu hoá độ phân giải cao có hỗ trợ NBI giúp tầm soát ung thư sớm; CT Scan 128 lát cắt; Dao phẫu thuật siêu âm; Hệ thống phẫu thuật nội soi 4K; Máy khâu nối tiêu hoá tự động… đã góp phần tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng cũng như các loại ung thư tiêu hóa khác. Chung tay chăm sóc sức khỏe và giảm bớt thời gian, chi phí cho người dân trên địa bàn Gia Lai.

 
Nội dung liên quan