Bệnh viện Đại Học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai điều trị kịp thời cho bệnh nhân đột quỵ

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ ba, 06 Tháng 2 2024 01:27

Đột quỵ ngày càng trở thành vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam và đang là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Điều đáng lo ngại là tỷ lệ các ca đột quỵ ở người trẻ ngày càng có xu hướng tăng cao. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đột quỵ thường để lại di chứng nặng nề, có thể khiến cho người bệnh đối mặt với di chứng tàn tật, thậm chí là tử vong.

Bệnh nhân Ng.T.X, 84 tuổi, đang đứng đột ngột ngã quỵ, yếu nửa người phải, không nói được. May mắn, bệnh nhân có người nhà làm trong ngành nên đã được đưa vào bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai kịp thời trong vòng 2 tiếng đồng hồ dù ở xa bệnh viện hơn 100km.


Sau nhập viện, bệnh nhân ngay lập tức được lấy máu làm xét nghiệm theo bộ xét nghiệm bệnh nhân đột quỵ, đồng thời nhanh chóng đưa đi chụp MRI sọ não và đánh giá mạch não. Kết quả chụp MRI sọ não cho thấy bệnh nhân có tình trạng tổn thương não bán cầu trái do tắc nhánh mạch máu của động mạch não giữa trái làm bệnh nhân bị yếu tay chân phải và mất ngôn ngữ. Ngay sau đó, bệnh nhân được ekip các bác sĩ khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai chỉ định dùng tiêu sợi huyết. Sau 1 giờ đồng hồ, bệnh nhân hồi phục sức cơ và nói chuyện rõ hơn.


Sau 24h đánh giá lại CT sọ não không thấy biến cố chảy máu, bệnh nhân được khởi động điều trị dự phòng thứ phát đột quỵ tái phát với kháng đông và chống xơ vữa. Ngày xuất viện, bệnh nhân đã có thể trở lại niềm đam mê ca hát và quẩy karaoke của mình. Đây không chỉ là niềm vui của bệnh nhân, của người nhà mà còn là nguồn động viên không ngừng cho tập thể bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai chúng tôi.

dq1


Đột quỵ hoàn toàn có thể cứu chữa và hồi phục nếu được phát hiện kịp thời. Càng sớm nhận ra dấu hiệu đột quỵ hay triệu chứng đột quỵ và điều trị kịp thời thì càng tăng tỷ lệ sống sót của người bệnh sau đột quỵ cũng như hạn chế được các biến chứng nặng. Nên chủ động ghi nhớ các dấu hiệu đột quỵ, đặc biệt là thang điểm FAST:
F (FACE) : MÉO MẶT, MIỆNG
A (ARM) : YẾU TAY/CHÂN
S (SPEECH) : NÓI ĐỚ, NÓI NGỌNG
T (TIME): HÃY NHANH CHÓNG TỚI NƠI CƠ SỞ CÓ KHẢ NĂNG ĐIỀU TRỊ TÁI THÔNG MẠCH NÃO ĐỂ ĐƯỢC CỨU CHỮA KỊP THỜI, TRÁNH TÀN PHẾ DO ĐỘT QUỴ.

Đặc biệt, khi có dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế có khả năng điều trị tái thông mạch não để kịp giờ vàng cho cơ hội không bị tàn phế do đột quỵ. Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai tự hào là nơi đầu tiên của tỉnh Gia Lai thành lập đơn vị đột quỵ và điều trị tiêu sợi huyết tái thông mạch não với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, luôn sẵn sàng nỗ lực để nâng cao chất lượng điều trị và cứu được nhiều người bệnh hơn nữa, giảm tỷ lệ tàn tật và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh đột quỵ.


Để biết thêm chi tiết. Quý bệnh nhân, khách hàng có thể đăng ký khám tại Phòng Khám Nội thần kinh - Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai hoặc vui lòng liên hệ 0269.2222.517 - 315 để được tư vấn trước khi đến.

 
Nội dung liên quan