Phẫu Thuật Nội Soi Điều Trị Viêm Mủ Màng Phổi - Áp Xe Phổi Tại Bệnh Viện Đại Học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ ba, 20 Tháng 2 2024 08:43

      Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị Viêm mủ màng phổi/ Áp xe phổi cho bệnh nhân nam N.Đ.H (56 tuổi). Bệnh nhân khởi phát với triệu chứng đau tức ngực (P) kèm theo sốt, ho, khó thở điều trị tuyến dưới 1 tuần nhưng không đở, bệnh nhân đã được đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai trong trình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt đau ngực phải nhiều, sốt cao 41oC, khó thở, qua thăm khám và làm các xét nghiệm, chụp XQ tim phổi, chụp CT ngực bệnh nhân được chẩn đoán viêm đông đặc thùy trên phổi (P) có áp xe hóa/ tràn dịch màng phổi (P) được điều trị nội khoa 10 ngày nhưng không cải thiện, bệnh diễn tiến nặng hơn các chỉ số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh xấu hơn . Bệnh nhân được hội chẩn toàn viện được chẩn đoán Viêm mủ màng phổi / Áp xe phổi và được chỉ định phẫu thuật nội soi màng phổi phá bỏ hết ổ áp xe hút hết mủ, rửa sạch màng phổi và đặt dẫn lưu.

20022024 2

 


20022024 11

BS.Hoàng Văn Công cùng ekip đang thực hiện phẫu thuật phá bỏ ổ áp xe, lấy toàn bộ mủ màng phổi, súc rửa màng phổi.

 

Sau phẫu thuật nội soi, triệu chứng của bệnh nhân tiến triển tốt, đỡ đau tức ngực và khó thở, hết sốt. Bệnh nhân được hướng dẫn tập thở và rút ống dẫn lưu 4 ngày sau mổ và ra viện vào ngày thứ 6 sau phẫu thuật.

20022024

 

Hình ảnh X quang ngực của bệnh nhân trước và sau phẫu thuật.


Viêm mủ màng phổi là bệnh lý hô hấp nặng và nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn các biến chứng nguy hiểm như:
• Biến chứng tại chỗ: Vỡ gây rò mủ qua thành ngực, rò màng phổi - thực quản, rò màng phổi - phế quản có thể gây nghẹt thở và tử vong, vỡ ổ mủ màng phổi qua cơ hoành vào ổ bụng gây viêm phúc mạc toàn thể…
• Biến chứng toàn thân: Suy kiệt cơ thể do nhiễm trùng, nhiễm độc nặng kéo dài; nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp, áp xe não, thận, suy tim phải…
Việc chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhân tránh các biến chứng nặng, giúp nhanh hồi phục sức khỏe và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.
Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai với đội ngũ bác sĩ giàu y đức, giỏi chuyên môn cùng trang thiết bị hiện đại góp phần chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý thuộc các chuyên khoa khác nhau. Chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực mỗi ngày để trở thành cơ sở y tế tin cậy hàng đầu của người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai cũng như các tỉnh lân cận.

 

 
Nội dung liên quan