Cấp Cứu Trong Đêm Cứu Sống Bệnh Nhân Sốc Mất Máu Do Vỡ Giãn Tĩnh Mạch Tâm Vị - Thực Quản

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ ba, 26 Tháng 3 2024 00:35

        Tình trạng xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản ngày càng gia tăng. Trong ba ngày liên tiếp đơn vị nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai đã tiếp nhận và xử lý thành công 3 ca xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản – dạ dày.

        Bệnh nhân B.T.T (62 tuổi) bị sốc mất máu do vỡ giãn tĩnh mạch tâm vị - thực quản, vào viện trong tình trạng rất mệt, huyết áp tụt 60/20 mmHg, mạch nhanh 107 lần/phát, đau bụng nhiều vùng thượng vị, đi cầu phân lỏng màu đen nhiều lần trong ngày đã 3 ngày nay. Xác định đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Song song với việc liên hệ ekip nội soi tiêu hóa gây mê thì bệnh nhân được hồi sức tích cực, xét nghiệm, truyền máu khẩn, qua khỏi giai đoạn sốc sau đó tiến hành nội soi gây mê thực quản - dạ dày – tá tràng cấp cứu. Qua nội soi đã hút rửa thức ăn cũng như máu còn đọng lại và xác định bệnh nhân bị vỡ tĩnh mạch tâm vị (dạ dày) đang chảy máu (kiểu GOV1)) và giãn tĩnh mạch thực quản độ II-III có dấu chấm son (+). Mặc dù vị trí chảy máu là ở tĩnh mạch tâm vị dạ dày rất khó tiếp cận để thực hiện thủ thuật nhưng với khéo léo và phối hợp nhịp nhàng của ekip nội soi và gây mê. Ekip đã tiến hành thắt tại vị trí vỡ ở tĩnh mạch tâm vị cầm được máu cho bệnh nhân và tiếp tục thắt tiếp các búi còn lại tại những vị trí giãn tĩnh mạch thực quản. Sau thủ thuật kiểm tra bệnh nhân không còn chảy máu được chuyển khoa điều trị tích cực tại phòng HSCC. Đến sang nay qua gần 2 ngày theo dõi và điều trị, hiện tại bệnh nhân khỏe hơn, theo dõi huyết động ổn định, các xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân không còn tình trạng mất máu.
       Thành công của ca thủ thuật chính là nhờ sự hội chẩn khẩn cấp và phối hợp nhịp nhàng của đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện. Cứu sống bệnh nhân không chỉ là sự vui mừng của gia đình bệnh nhân mà còn là nguồn động viên không ngừng cho tập thể bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai. Đây còn là một lời báo động cho những gia đình có người thân bị viêm gan, xơ gan, ung thư gan cần định kỳ tái khám xét nghiệm, siêu âm, nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng để phát hiện sớm tình trạng giãn tĩnh mạch dạ dày - thực quản và xử lý kịp thời tránh để xuất huyết tiêu hóa ồ ạc, nguy hiểm đến tính mạng. Mong rằng đây là lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của chính mình và người thân. Hãy luôn giữ lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, luyện tập thể dục thể thao và không quên kiểm tra sức khỏe định kỳ.

26032024 1

 

      Hiện tại, Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai đang triển khai rất nhiều gói khám sức khỏe định kỳ phù hợp với từng độ tuổi, giới tính và nhu cầu riêng của khách hàng với các chính sách giá hợp lý. Ưu điểm của các gói khám sức khỏe của Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai là quý khách hàng sẽ được sàng lọc, tầm soát sức khỏe bởi hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp hỗ trợ chuẩn đoán tốt nhất hiện nay như máy CT Eclos 16 lát Hitachi, máy MRI ECHELON 1.5 TESLA HITACHI, máy CT 128 lát SIEMEN SOMANTOM go.top cùng hệ thống máy siêu âm hiện đại, hệ thống labo xét nghiệm tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống nội soi full HD... Sau khi khám tổng quát, nếu phát hiện các bệnh lý, quý khách hàng sẽ được thăm khám và tư vấn chuyên sâu từ các chuyên khoa tại bệnh viện để đạt chất lượng điều trị tối ưu.

 
Nội dung liên quan