Ngã Quỵ Sau Khi Bị Ong Đốt

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ sáu, 29 Tháng 3 2024 08:28

Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 21/03/2024, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.N. (51 tuổi, Hàm Rồng), bị phản vệ độ III do ong đốt.

29032024 1  

 

Theo thông tin của người nhà bệnh nhân cung cấp, cách nhập viện 20 phút, bệnh nhân dùng kéo cắt vào tổ ong trong vườn, bị ong đốt, sau đó thì ngã quỵ, choáng váng được người nhà đưa vào viện. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, kích thích vật vã, nổi ban sẩn ngứa toàn thân, phù mặt, đau bụng quặn từng cơn, nôn ói liên tục, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Ngay lập tức, ekip trực cấp cứu nhanh chóng nhận định tình trạng sốc phản vệ mức độ nguy kịch (độ 3) do ong đốt và được hồi sức tích cực theo phác đồ sốc phản vệ của Bộ Y Tế. Sau 1 đêm điều trị tích cực, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định và đang được tiếp tục theo dõi sát. Nếu nhập viện trễ, người bệnh có thể bị viêm cơ tim cấp, biến chứng sốc tim, lúc đó điều trị sẽ rất khó khăn, phức tạp.

 

29032024 2

Bệnh nhân Nguyễn Văn N.

Ong đốt là một tai nạn không phải hiếm gặp trong cuộc sống hằng ngày và đặc biệt phổ biến trong những tháng hè quanh năm. Tai nạn ong đốt cần được cấp cứu nhanh chóng vì nọc độc của ong có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bị đốt, người dân không nên chủ quan. Bác sĩ chuyên khoa Hồi sức cấp cứu khuyến cáo: mỗi người có phản ứng khác nhau khi bị ong đốt. Tổn thương do ong đốt thường gặp như sưng, đỏ, ngứa, nhức… tại vị trí bị đốt. Các biểu hiện này có thể biến mất sau vài giờ mà không cần điều trị, nặng hơn có thể dẫn đến sốc phản vệ, ngưng tim. Tùy vào số lượng mũi ong đốt và cơ địa mỗi người mà triệu chứng sốc phản vệ xảy ra ngay lập tức hoặc sau 30 phút đến vài giờ, với biểu hiện thường gặp như nổi ban, ngứa da…

Ngay sau khi bị ong đốt, nạn nhân cần lưu ý một vài đặc điểm sau:

  • Khi ong đốt, nếu vòi chích lên bề mặt da, dùng nhíp gắp nhẹ lấy kim ra. Tuyệt đối không nặn vết đốt để lấy kim hoặc ruột ong, không dùng vôi…bôi lên vết chích khiến độc tố dễ thấm sâu vào trong cơ thể.
  • Nạn nhân cần rửa vết đốt bằng xà phòng hoặc nước sạch, nước ấm, dung dịch sát trùng. Đắp khăn lạnh hay túi chườm đá lên vùng bị đốt để giảm sưng, giảm đau… và cho nạn nhân uống nhiều nước để thải bớt độc tố. Nếu xuất hiện triệu chứng đầu tiên của sốc phản vệ hay cơ thể sưng phù ở bất kỳ vị trí nào hoặc bị ong đốt nhiều mũi trên cơ thể cũng cần đi cấp cứu nhanh chóng tại cơ sở y tế có đầy đủ chuyên khoa, đặc biệt là cấp cứu và hồi sức cấp cứu như Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai để đủ khả năng xử lý các tình huống diễn tiến của sốc phản vệ (nếu có).
 
Nội dung liên quan