Vượt qua biên giới đi cấp cứu trong tình trạng “máu ngập ổ bụng”

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai

Đăng ký khám online

hotline

Đăng ký Xét nghiệm tại nhà 5

 Dang-ky-XN-Zalo

Thư viện điện tử

library icon

Liên kết Website
Thứ hai, 15 Tháng 4 2024 08:15

Vừa qua, sản phụ người Cam-pu-chia bị băng huyết sau sinh được đưa vào nhập viện tại Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai trong tình trạng shock mất máu rất nặng (sau mổ lấy thai và cắt tử cung tại nước bạn).

15042024 1

 

Bệnh nhân vào viện lúc 19h30 trong trạng thái lơ mơ, da niêm mạc nhợt nhạt, mạch quay khó bắt, thở nhanh nông, huyết áp 90/60 mmHg. Bụng chướng, vết mổ tụ máu, âm đạo ít máu, đã mổ lấy thai và cắt tử cung tại Cambodia do băng huyết sau sinh cách đây 8 giờ. Ngay lập tức, các sĩ tua trực sản đã kích hoạt hội chẩn toàn viện và nhận định đây là trường hợp choáng mất máu do chảy máu ổ bụng sau mổ cắt tử cung và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật xử trí tổn thương còn đang chảy máu, tái lập tuần hoàn, điều trị rối loạn đông máu.
Ekip đã tiến hành mở bụng, máu ngập ổ bụng khoảng 1500ml máu, lấy hết máu ổ bụng và kiểm tra điểm cầm máu, tiến hành khâu cầm máu mỏm cắt tử cung, cắt lọc, khâu cầm máu 2 phần phụ, đốt cầm máu những mạch máu nhỏ ở nền dây chằng rộng, đặt dẫn lưu, truyền máu trong lúc mổ. Sau mổ bệnh nhân hiện đang hồi phục tốt mạch, huyết áp ổn định.
Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm mỗi năm trên thế giới có khoảng 300.000 thai phụ tử vong vì các vấn đề liên quan đến thai kỳ, trong đó hơn 99% là xảy ra ở các nước đang phát triển và hầu hết nguyên nhân là đều có thể phòng ngừa được. Tại các nước thuộc khu vực Đông Nam Á có tỉ lệ tử vong mẹ trung bình là 127 trên 100.000 trẻ đẻ sống (2021). Tại Việt Nam số liệu năm 2022 hàng năm có khoảng 600 sản phụ tử vong và hơn 10.000 ca tử vong trẻ sơ sinh được ghi nhận.
Đây là tai biến sản khoa thường gặp nhất, là nguyên nhân gây tử vong mẹ hàng đầu (chiếm hơn 1 phần 4 các nguyên nhân). Băng huyết sau sinh chiếm khoảng 5-10% các cuộc đẻ (băng huyết sau sinh nặng 1-3%).
Băng huyết sau sinh là một cấp cứu sản khoa, xuất hiện sau sinh ngã âm đạo (4%) hay mổ lấy thai (6-8%), thường đi kèm với nhiều biến chứng nặng nề như: shock mất máu, suy thận cấp, ARDS, rối loạn đông máu và tử vong.
Xử trí băng huyết sau sinh hiệu quả đòi hỏi tay nghề vững của các bác sĩ sản khoa, sự phối hợp đồng bộ giữa các chuyên khoa sản, gây mê hồi sức, hồi sức chống độc và huyết học và các trang thiết bị hồi sức hiện đại.
Qua đây Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai khuyến cáo:
- Thai phụ cần khám thai định kỳ và lựa chọn nơi sinh tại các bệnh viện uy tín có bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đầy đủ phương tiện chẩn đoán và trang thiết bị hồi sức hiện đại.
- Cần tích cực, quyết đoán, không do dự trong điều trị băng huyết sau sinh.
- Tại các cơ sở không đủ điều kiện xử trí tích cực, chuyển viện kịp thời là yếu tố quyết định cho sự thành công trong điều trị băng huyết sau sinh.
Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai với đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị hồi sức hiện đại là nơi có thể tiếp nhận và điều trị hiệu quả cho các trường hợp băng huyết sau sinh, đảm bảo sức khỏe của mẹ và niềm hạnh phúc làm mẹ là mục tiêu hàng đầu của toàn bộ đội ngũ Bệnh viện.

 
Nội dung liên quan