Táo tàu (táo đỏ) là thức ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, thường được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên nếu không chú ý trong quá trình ăn sẽ gây hậu quả khó lường.
Bác sĩ khuyến cáo, người dân khi ăn táo tàu không được ăn cả hạt, vì khi nuốt vào có thể gây tình trạng thủng ruột.
Hình ảnh hạt táo với đầu nhọn 2 bên
Vừa qua, bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam V.V.H (62 tuổi) vào viện trong bệnh cảnh đau bụng kèm sốt. Cách nhập viện 5 ngày, bệnh nhân có ăn táo tàu (táo đỏ) nhưng không chú ý loại bỏ hạt trong khi ăn, sau 3 ngày bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng đau bụng âm ĩ quanh rốn kèm theo sốt, tiêu chảy tăng dần. Qua thăm khám ban đầu ghi nhận bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng, chướng bụng, phản ứng thành bụng vùng quanh rốn (+). Chẩn đoán sơ bộ ban đầu bệnh nhân có tình trạng viêm phúc mạc nghi do thủng tạng rỗng. Ngay sau đó bệnh nhân được tiến hành thực hiện các cận lâm sàng để chẩn đoán xác định tình trạng bệnh. Kết quả chụp CT-Scan ghi nhận: Dị vật ruột non gây thủng đường tiêu hóa, viêm khu trú quanh lỗ thủng dị vật, viêm dày thành khu trú các quai ruột non.
Hình ảnh CT-Scan của bệnh nhân
Ngay lập tức bệnh nhân được hội chẩn đưa ra phương án điều trị phẫu thuật nội soi lấy dị vật + xử lý tổn thương + súc rửa ổ bụng. Trong mổ ghi nhận: Các quai ruột non dãn, viêm dính tạo khối áp xe vùng giữa bụng, tiến hành gỡ dính các quai ruột non thấy mủ vàng đục chảy ra, vị trí tổn thương là đoạn hồi tràng kèm dị vật hạt táo tàu (táo đỏ) kích thước khoảng 1x2 cm, sắt nhọn 2 đầu.
Hình ảnh dị vật hạt táo gây thủng ruột
Sau mổ 7 ngày, tình trạng lâm sàng bệnh nhân dần ổn định, bệnh nhân đau vết mổ ít, bụng mềm, trung đại tiện được, các xét nghiệm đánh giá tình trạng nhiễm trùng về ngưỡng bình thường. Nhờ sự phối hợp điều trị của đội ngũ y bác sỹ, điều dưỡng Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai, bệnh nhân đã qua khỏi nguy hiểm, sức khỏe được phục hồi sớm và xuất viện vào ngày thứ 7 sau mổ.
Hình ảnh bệnh nhân sau mổ
Thực trạng hiện nay có rất nhiều hộ gia đình sử dụng táo đỏ (táo tàu) trong chế biến thực phẩm và dược liệu, các trường hợp thủng ruột do hạt táo tàu được ghi nhận rất ít trên y văn, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra và để lại hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai là 1 trong những cơ sở khám chữa bệnh uy tín tại địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sỹ chuyên sâu có nhiều năm kinh nghiệm, Bệnh viện không ngừng năng cao chất lượng dịch vụ và chuyên môn đem lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho bà con khu vực miền trung Tây Nguyên và các nước bạn lân cận như Lào, Campuchia.
|